มันนี่ทิป : เตือนเสี่ยงถูกหลอก : กระปุกหมู

ในยุคโลกโซเชียลมีเดียที่มีการแชร์และส่งต่อข่าวสาร การโฆษณาเชิญชวนต่างๆ อย่างรวดเร็ว อาจจะมีข่าวที่ไม่เป็นความจริงหรือการหลอกลวงแฝงมาต้องระมัดระวัง

ล่าสุด มีกรณีการชักชวนให้ประชาชนลงทุน ซื้อขายเงินตราต่างประเทศ (เทรดค่าเงิน) ในตลาดฟอเร็ก (FOREX หรือ FX หรือ Foreign Exchange) โดยอ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูง

รายละเอียดเป็นอย่างไรนั้น มันนี่ทิปมีข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาฝากกันค่ะ

ขณะนี้มีโฆษณาแอบอ้างชักชวนให้ซื้อขายเงินตราต่างประเทศ แต่มักเป็นการแอบอ้าง หลอกลวงว่าจะให้ผลตอบแทนที่ดี แต่ข้อเท็จจริงมีลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ และไม่มีการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศจริง

ขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังอย่าหลงเชื่อการเชิญชวนให้ลงทุน อีกทั้งการทำธุรกรรมในลักษณะดังกล่าว มีความเสี่ยงและยังมีความผิดตามกฎหมาย

ตามกฎหมายควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน การทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินตราต่างประเทศต้องทำกับผู้ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเท่านั้น เช่น ธนาคารพาณิชย์ หรือบริษัทหลักทรัพย์ ปัจจุบันยังไม่เคยมีการให้ใบอนุญาตแก่บุคคลหรือนิติบุคคลที่ไม่ใช่ธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์ในการซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทางอินเตอร์เน็ต

หากผู้ใดให้บริการดังกล่าวในประเทศไทย จะมีความผิดตามกฎหมายควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน โดยประชาชนสามารถดูรายชื่อของผู้ได้รับใบอนุญาตซื้อขายเงินตราต่างประเทศได้ทางเว็บไซต์ของ ธปท. (www.bot.or.th)

ทั้งนี้ ธปท.ไม่อนุญาตให้โอนเงินไปต่างประเทศเพื่อชำระธุรกรรมซื้อขายเงินตราต่างประเทศในเว็บไซต์ต่างประเทศ การฝ่าฝืนจะเป็นความผิดตามกฎหมายควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน ซึ่งบุคคลที่แนะนำหรือโฆษณาเชิญชวนให้ประชาชนเข้ามาซื้อขายเงินตราต่างประเทศ หรือเทรดค่าเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต อาจมีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน

ทราบอย่างนี้แล้ว หากใครที่เห็นพบเห็นข้อความหรือโฆษณาชักชวนให้ลงทุนซื้อขายเงินตราต่างประเทศ ต้องระมัดระวังและไม่หลงเชื่อ เพราะแทนที่จะหวังได้ผลตอบแทนจากเงินลงทุนแต่อาจจะกลายเป็นเสียเงินก็ได้นะคะ

กระปุกหมู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon