คาร์ทิปส์ : ขับรถยังไงไม่ให้ แหกโค้ง?

คาร์ทิปส์ : ขับรถยังไงไม่ให้แหกโค้ง!?

ปัญหาการขับรถแหกโค้งมีอยู่ไม่กี่สาเหตุ แต่หลักๆ มาจากความเร็วเกินกำหนด ทั้งที่บางเส้นทางก็มีป้ายเตือนให้ระมัดระวัง หรือควรชะลอความเร็วเมื่อต้องผ่านจุดนั้นๆ ฉะนั้นสาเหตุหลักก็น่าจะเกิดขึ้นจากความประมาท และไม่ชินกับเส้นทาง หรือใช้ทักษะการขับรถไม่ถูกต้อง รวมไปถึงรถอาจไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมต่อการใช้งาน และเพื่อให้ขับอย่างปลอดภัย ยานยนต์ “มติชน” จึงมีข้อแนะนำและเทคนิคการขับเข้าโค้งมา

อันดับแรก ขับรถอย่างมีสติ หมั่นสังเกตป้ายเตือนจราจรที่ติดไว้สองข้างทาง เพื่อให้เราสามารถรับรู้สภาพเส้นทางข้างหน้า ส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งไว้ก่อนถึงโค้งประมาณ 100 เมตร เพื่อให้ผู้ขับทราบและชะลอความเร็วล่วงหน้า รวมทั้งเตรียมตัวควบคุมรถในการเข้าโค้งด้วยความเร็วที่เหมาะสม

ทำทุกอย่างในเรื่องการควบคุมรถให้เสร็จสิ้นก่อนถึงทางโค้ง ทั้งการแตะเบรกเพื่อชะลอความเร็ว สำหรับเกียร์ธรรมดาควรเปลี่ยนเกียร์ลงเพียง 1-2 จังหวะ ก่อนเข้าโค้งเพื่อให้รถมีกำลังส่งที่ดี เพราะถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนเกียร์รถอาจจะอืด

อีกทั้งต้องไม่เปลี่ยนเกียร์ขณะอยู่ในโค้ง เพราะอาจจะทำให้รถหน้าทิ่มจนเกิดอาการท้ายสะบัดได้ ไม่ควรเข้าโค้งด้วยเกียร์ว่างหรือห้ามเหยียบคลัตช์แช่ เพราะจะทำให้รถไม่มีแรงเฉื่อยและไร้น้ำหนัก จนอาจจะส่งผลให้รถหลุดโค้งได้

จากนั้นก็เตรียมพร้อมสำหรับการบังคับทิศทาง โดยทุกอย่างควรลงตัวเสร็จสรรพก่อนจะเข้าโค้ง

ส่วนแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในโค้ง โค้งบางโค้งเราไม่สามารถมองเห็นเส้นทางข้างหน้าได้ บางครั้งก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นรถจอดเสีย คนหรือสัตว์วิ่งตัดหน้า รถสวนทางมาแบบคร่อมเลน เมื่อต้องเจอแบบไม่คาดคิด ผู้ขับจึงจำเป็นต้องตัดสินใจบังคับรถให้พ้นภัย

การแก้ไขอันดับแรก คือ ให้มองไกลๆ ด้านหน้าไว้ก่อน ว่าเราสามารถเบี่ยงหลบได้หรือไม่ พร้อมกับลดความเร็วแบบนิ่มนวล แต่อย่ากระทืบเบรกเด็ดขาด เพราะรถจะเสียอาการ เช่นอาจหมุนในโค้ง สะบัดไปมาจนเกิดอุบัติเหตุได้

เมื่อต้องเผชิญกับทางโค้งลึกๆ แบบครึ่งวงกลม ห้ามเลี้ยวแบบหักเหพวงมาลัยแบบเฉียบพลัน เพราะรถจะเสียการทรงตัวจนท้ายออกหรือหน้าดื้อได้ ควรจะค่อยๆ หักพวงมาลัย และเมื่อต้องขับไปในเส้นทางที่เราไม่มีคุ้นเคย ก็ไม่ควรขับโดยใช้ความเร็วสูงนัก เพราะอาจเจอกับลักษณะของโค้งที่มีความแปลกหรือโค้งต่อเนื่อง ต้องใช้ความชำนาญหรือคุ้นเคยกับเส้นทางอย่างมาก เพราะฉะนั้นขับให้ช้าลงเพื่อความปลอดภัย

การขับรถให้ปลอดภัยเมื่อเข้าโค้งก็คือ ต้องรู้ทักษะและขีดความสามารถของตัวเอง ทุกคนไม่ได้มีเท่ากัน เช่นเดียวกับรถที่ขับก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพและสมรรถนะเท่ากันหมดทุกคัน ฉะนั้นอย่าฝืนในการเข้าโค้ง ผู้ขับจึงควรรู้ลิมิตของตัวเองและรถด้วย สิ่งสำคัญคืออย่าประมาท

ช่างเซียน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คาร์ทิปส์ : ระวัง!กลิ่นน้ำมัน ในห้องโดยสาร

คอลัมน์ คาร์ทิปส์ : รถยนต์ความร้อนขึ้นทำไงดี?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำลายไหลเลย… พาไปดู เมนูแซ่บ ‘ต้มอึ่งบรรจุกระป๋อง’ ของดีฝีมือเด็กโคราช
บทความถัดไปสถานีนี่นี้…ปัจจุบัน สถานีหน้านั้น…มรณะ