เคียวอิจิ ทานาดะ อดีตปธ.โตโยต้า ผู้ผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางผลิตรถยนต์ เสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม มีรายงานว่า เคียวอิจิ ทานาดะ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เสียชีวิตแล้ว

สำหรับ เคียวอิจิ ทานาดะ เป็นที่รู้จักในแวดวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ของไทยคนสำคัญ นั่งตำแหน่งประธานโตโยต้าไทยอย่างยาวนานกว่า 8 ปี นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2552 ฝากผลงานสำคัญที่คนไทยรู้จักกันดี อาทิ เปิดโรงงานผลิตรถยนต์โตโยต้า เกตุเวย์2 ในปี 2555 และทำการผลิตพร้อมกันทั้ง 4 โรงงานในไทย, ส่ง Toyota Yaris ลงตลาดอีโค คาร์ ในปี 2556, ประกอบรถโมเดลสำคัญระดับโลกในโครงการ IMV2 คือ Toyota Hilux Revo และ Fortuner ทำตลาดในประเทศที่มีดีมานด์สูงและส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก ในปี 2558 เป็นผู้บริหารทำสถิติยอดขายสูงสุด 516,086 คัน เคยสร้างสถิติยอดขายในประเทศ Mkt share 35%เคยสร้างสถิติกำไรสูงสุด 63,100 ล้านบาท เป็นผู้บริหารที่เคยสร้างสิ่งที่ให้โบนัสพนักงานสูงสุด 10 เดือนบวกกับเงิน 20,000 บาท

และพาโตโยต้าฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจการเมืองของไทยในทศวรรษหลังมาอย่างโชกโชน ซึ่งหมดวาระและได้รับการแต่งตั้งเป็น “ที่ปรึกษาบริหาร” บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือ TMC

สำหรับ เคียวอิจิ ทานาดะ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการใหญ่” บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ในปีพ.ศ. 2552 และบริหารงานภายใต้ประสบการณ์การทำงานในประเทศไทยอย่างยาวนาน สามารถผลักดันให้ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด คงความเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และก้าวสู่การเป็นหนึ่งในฐานการผลิตที่สำคัญของโตโยต้าในระดับโลก

ในปี 2555 เคียวอิจิ ทานาดะ ได้รับการแต่งตั้งจาก บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ให้ดำรงตำแหน่ง “เจ้าหน้าที่บริหาร” ทำหน้าที่ดูแลการดำเนินงานของโตโยต้าในประเทศไทยและในภูมิภาค เป็นผู้ริเริ่มและส่งเสริมโครงการสำคัญต่างๆ มากมาย อันเป็นประโยชน์ให้แก่องค์กรและประเทศ อาทิ

ส่งเสริมวัฒนธรรมการทำงานแบบไทย ทั้งผลักดันผู้บริหารชาวไทยครอบคลุมงานบริหารสายงานหลัก ส่งเสริมบรรยากาศการทำงานภายใต้วัฒนธรรมแบบไทย ด้วยการริเริ่มนโยบาย “3ส” ประกอบด้วย สวัสดี สบายดี สนุกดี เพื่อเสริมสร้างความผูกพันระหว่างพนักงานกับองค์กร ทั้งผลักดันและส่งเสริมผู้บริหารชาวไทยครอบคลุมงานบริหารสายงานหลักเป็นครั้งแรก

ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางการผลิตที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโตโยต้า และมีส่วนสำคัญในการทำให้โตโยต้าครองความเป็นหนึ่งทางด้านการขายและการส่งออก ทั้งนี้ ในปี พ.ศ. 2555 เคียวอิจิ ทานาดะ ยังได้รับตำแหน่ง “ประธานหอการค้าญี่ปุ่น” ซึ่งตลอดระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง ได้มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกับตัวแทนจากหน่วยงานและนักลงทุนจากประเทศญี่ปุ่นให้มีความเข้าใจในสถานการณ์อันแท้จริงของประเทศไทยในช่วงเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลง และในช่วงระหว่างการเกิดวิกฤติสำคัญต่างๆ

เคียวอิจิ ทานาดะ เป็นผู้สนับสนุนการทำกิจกรรมทางสังคมอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการโตโยต้าธุรกิจชุมชนพัฒน์ โครงการถนนสีขาว เมืองสีเขียว ที่สำคัญยังเป็นผู้ริเริ่มกิจกรรมที่สร้างความสุขให้กับคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุนกีฬาฟุตบอลอย่างเต็มรูปแบบ อาทิ การเป็นผู้สนับสนุนโตโยต้า ไทยลีก โตโยต้า ลีกคัพ และ โตโยต้า พรีเมียร์ คัพ รวมถึงกิจกรรมส่งเสริมความสามารถของเยาวชนไทย ทั้งโครงการค่ายศิลปะสู่เยาวชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon