รถไฟฟ้า ‘สีม่วงใต้’ พลิกโฉมฝั่งธนฯ ทำเลทองอสังหาฯ ราคาที่ดินพุ่ง 7 แสน

ตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป “ประเทศไทย” จะมีรถไฟฟ้าสายใหม่เปิดบริการเพิ่ม ประเดิมด้วยสายแรก รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระยะทาง 3 กิโลเมตร มี 2 สถานี ได้แก่ สถานีอิมแพค เมืองทองธานี และสถานีทะเลสาบเมืองทองธานี ขณะนี้การก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้ว 57.37% พร้อมเปิดหวูดปี 2568

สายที่สอง รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร มี 17 สถานี แบ่งเป็นใต้ดิน 10 สถานี ตั้งแต่สถานีรัฐสภาถึงสถานีสำเหร่ และสถานียกระดับ 7 สถานีตั้งแต่สถานีดาวคะนองถึงสถานีครุใน และเป็นรถไฟฟ้าสายที่ 2 ของประเทศไทยที่วิ่งลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 33.82%

เจาะลึกรายสัญญา พบว่า สัญญาที่ 1 ช่วงเตาปูน-หอสมุดแห่งชาติ คืบหน้า 45.38% สัญญาที่ 2 ช่วงหอสมุดแห่งชาติ-ผ่านฟ้า คืบหน้า 40.88% สัญญาที่ 3 ช่วงผ่านฟ้า-สะพานพุทธ คืบหน้า 30.75% สัญญาที่ 4 ช่วงสะพานพุทธ-ดาวคะนอง คืบหน้า 32.83% สัญญาที่ 5 ช่วงดาวคะนอง-ครุใน คืบหน้า 14.88% และ สัญญาที่ 6 งานออกแบบและก่อสร้างระบบรางตลอดแนวเส้นทางโครงการ คืบหน้า 21.78% ตามแผนสายนี้พร้อมเปิดในปี 2571

สำหรับพิกัดที่ตั้งทั้ง 17 สถานี ประกอบด้วย 1.รัฐสภาเชื่อมกับอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ 2.ศรีย่าน อยู่หน้ากรมชลประทาน 3.สามเสน อยู่หน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล 4.หอสมุดแห่งชาติ อยู่หน้าหอสมุดแห่งชาติ 5.บางขุนพรหม อยู่หน้าวัดเอี่ยมวรนุช 6.ผ่านฟ้า อยู่ก่อนถึงถนนราชดำเนินนอก เชื่อมกับสถานีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยของสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ 7.วังบูรพา อยู่หน้าสวนรมณีนาถ เป็นสถานีร่วมของสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางแค 8.สะพานพุทธ อยู่ก่อนถึงสี่แยกบ้านแขก 9.วงเวียนใหญ่ อยู่ใกล้วงเวียนใหญ่เชื่อมกับสายสีเขียว 10.สำเหร่ อยู่ใกล้ตลาดสำเหร่ 11.จอมทอง อยู่ระหว่างซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 44 และคลองบางสะแก 12.ดาวคะนอง อยู่ระหว่างซอยสุขสวัสดิ์ 12 กับซอย 14

Advertisement

13.บางปะกอก อยู่ระหว่างซอยสุขสวัสดิ์ 23 และซอย 25 มีอาคารจอดรถ 1,700 คัน 14.ประชาอุทิศ อยู่หน้าซอยสุขสวัสดิ์ 44 15.ราษฎร์บูรณะ อยู่กลางถนนสุขสวัสดิ์ มีอาคารจอดรถ 2 แห่ง รวม 1,700 คัน 16.พระประแดง อยู่ใกล้ถนนวงแหวนอุตสาหกรรม และ 17.ครุใน อยู่ปากซอยสุขสวัสดิ์ 70

โฟกัส รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้Ž แม้จะเริ่มตอกเข็ม และแนวเส้นทางอยู่ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์หรือพื้นที่อนุรักษ์ แต่ทำเลในแนวเส้นทางก็โดดเด่นไม่แพ้รถไฟฟ้าสายอื่นๆ ที่วิ่งผ่ากลางเมือง เนื่องจากเป็นโครงข่ายที่ต่อขยายจากสายสีม่วงช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ในปัจจุบัน เมื่อเปิดให้บริการจะเชื่อมโยงการเดินทางของ 3 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี กรุงเทพฯ และสมุทรปราการ

สุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ ดีเอ็นเอ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันหาที่ดินแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ เพื่อพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ได้ยาก จึงทำให้ไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่มากนัก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อนุรักษ์ แต่การเปลี่ยนแปลงอาจจะเห็นได้ชัดเจนในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ตั้งแต่บริเวณรอบๆ สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ของสายสีเขียวไปตามแนวถนนสมเด็จพระเจ้าตากสินต่อเนื่องไปถึงถนนสุขสวัสดิ์ รวมไปถึงถนนใกล้เคียง เช่น ถนนราษฎร์บูรณะ เป็นต้น และพื้นที่ตามแนวถนนบางช่วง เช่น พื้นที่ตามแนวถนนสามเสน ซึ่งมีการเปิดขายโครงการขนาดใหญ่ตอนปลายปี 2566

Advertisement

ภาพรวมของโครงการคอนโดมิเนียมในพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 14,183 ยูนิต โดยโครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดขายในพื้นที่อาจจะเปิดขายมาก่อนหน้านี้หลายปี ก่อนที่รถไฟฟ้าจะเริ่มการก่อสร้าง เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากเส้นทางรถไฟฟ้าอื่นๆ ที่ตัดผ่านแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ไม่ว่าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายและสายสีม่วงที่เปิดบริการในปัจจุบันŽ สุรเชษฐกล่าว

ยังขยายความเพิ่มเติมอีกว่า โดยเฉพาะสายสีเขียวที่สถานี วงเวียนใหญ่ ซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่มามากกว่า 10 ปี แล้ว อย่างไรก็ตาม พบว่ามีโครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดขายใหม่ หลังจากที่การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ เริ่มอย่างเป็นรูปธรรมนั้น มีเพียงไม่กี่โครงการที่เปิดขายนับตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นมา และมีอัตราการขายอยู่ที่ 80% ของจำนวนคอนโดมิเนียมที่เปิดขายแล้ว

คอนโดมิเนียมในโซนสายสีม่วงใต้ ปัจจุบันราคาอยู่ในช่วง 60,000-80,000 บาทต่อตารางเมตร อาจมีบางโครงการเปิดขายในระดับราคามากกว่า 160,000 บาทต่อตารางเมตร หรือมากกว่า 7.5 ล้านบาทต่อยูนิต ซึ่งราคาขายของคอนโดมิเนียม ยังมีราคาขายที่ไม่สูงมากและยังเป็นทางเลือกของคนที่มีกำลังซื้อไม่สูง แต่ต้องการอยู่ในพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า และยังสามารถรอคอยรถไฟฟ้าเปิดให้บริการได้ เพราะคอนโดมิเนียมที่เปิดขายส่วนใหญ่สร้างเสร็จก่อนรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแน่นอนŽ สุรเชษฐกล่าว

พร้อมย้ำว่า แนวโน้มราคาขายคอนโดมิเนียม จึงมีทิศทางในการปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขึ้นอยู่กับว่ามีโครงการเปิดขายใหม่ต่อเนื่องมากน้อยขนาดไหน และราคาขายอาจยังแตกต่างกันไป ในแต่ละทำเลและการพัฒนาของผู้ประกอบการด้วย

สำหรับความเคลื่อนไหวของราคาที่ดินในพื้นที่นั้น สุรเชษฐŽ ฉายภาพว่า มีการเสนอขายที่ดินกันไม่ต่ำกว่า 100,000-150,000 บาทต่อตารางวา แต่ถ้าเป็นพื้นที่รอบสถานีที่เป็นจุดตัดสำคัญของรถไฟฟ้า 2 เส้นทาง เช่น พื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ ในอนาคตจะเป็นสถานีร่วมของรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ และสายสีเขียว ราคาที่ดินจะไม่ต่ำกว่า 600,000-700,000 บาทต่อตารางวา แต่ถ้าไกลออกไปตามแนวนถนนสุขสวัสดิ์ราคาก็จะไม่ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อตารางวา และมีความเป็นไปได้ ราคาที่ดินจะมีการปรับเพิ่มมากขึ้นไปอีกในอนาคต ตามความคืบหน้าในการก่อสร้างของรถไฟฟ้า

สุรเชษฐ กล่าวทิ้งท้ายว่า เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้เป็นเส้นทางรถไฟฟ้าที่เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ หรือเป็นอีก 1 เส้นทางรถไฟฟ้าที่เชื่อมจังหวัดนนทบุรี และกรุงเทพมหานครในแนวเหนือ-ใต้เข้าด้วยกัน ดังนั้น เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ จะมีสถานีร่วมหรือจุดที่ตัดกับเส้นทางรถไฟฟ้าอื่นๆ อาจจะไม่ได้เชื่อมต่อกันเป็นสถานีเดียว แต่อยู่ในระยะที่เดินถึงกันได้หลายสถานีในแนวเส้นทาง อย่างสถานีเตาปูนเป็นสถานีร่วมกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานีสามยอดเป็นสถานีร่วมกับสายสีน้ำเงิน สถานีวงเวียนใหญ่เป็นสถานีร่วมกับสายสีเขียว เป็นต้น

นอกจากนี้ในอนาคตจะเชื่อมกับสายสีส้มตะวันตกที่สถานีผ่านฟ้า และสายสีทองที่สถานีสะพานพุทธเพิ่มเติมอีกหลังจากนี้ ถ้าเส้นทางเหล่านี้ดำเนินการก่อสร้าง จะพลิกโฉมย่านฝั่งธนบุรี เป็นทำเลทองที่น่าจับตามองมากขึ้นไปอีก!!

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image