“เคจีไอ” คาด กนง.คงดอกเบี้ย 1.5% อีก 7-8 เดือน ลุ้นต่ออายุช้อปช่วยชาติ ประเมินตลาดหุ้นปีหน้าขาขึ้น!

นายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ข่าวสารที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) กำหนดประชุมหารือเพื่อประเมินสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงินในวันที่ 20 ธันวาคม ซึ่งคาดว่า กนง.จะพิจารณาจากปัจจัยเศรษฐกิจไทยและปัจจัยภายในประเทศ มากกว่าการได้รับแรงกดดันจากการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยคาดว่า กนง.ยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% และคาดว่าจะยังดอกเบี้ยที่ระดับนี้ไปอีก 7-8 เดือน และอาจจะขึ้นดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลังหรือไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 แม้ว่าเศรษฐกิจไทยอาจจะฟื้นตัวค่อนข้างดี แต่เงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ โดยประเมินว่าเงินเฟ้อในปีนี้อยู่ที่ 0.7% ส่วนปีหน้าคาดว่าอยู่ที่ 1.0%

นายรักพงศ์กล่าวว่า นอกจากเรื่องการพิจารณาเรื่องดอกเบี้ยแล้ว มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญในช่วงปลายปี ได้แก่ การส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองในต่างจังหวัด เพื่อสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนให้กับเศรษฐกิจชุมชน ส่งผลให้ภาพการท่องเที่ยวปีหน้ามีความคึกคักมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเดือนมกราคม 2561 และความน่าสนใจเรื่องการต่อมาตรการช้อปช่วยชาติรอบที่ 2 ในช่วงครึ่งปีแรก 2561 จากเม็ดเงินมาตรการช้อปช่วยชาติระหว่างวันที่ 11 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม 2560 ที่มีเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจประมาณ 25,000 ล้านบาท

“ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักลงทุนสถาบันในประเทศซื้อสุทธิหุ้นไทย 1.54 หมื่นล้านบาท ขณะที่นักลงทุนต่างชาติชะลอตัว และมองแนวโน้มตลาดช่วงที่เหลือของปีจะยังเป็นเช่นนี้ โดยดัชนีตลาดหุ้นจะเคลื่อนไหวในกรอบแคบ (ไซด์เวย์) ส่วนแนวโน้มในเดือนมกราคม 2561 นักลงทุนต่างชาติจะปรับพอร์ตและให้ความสนใจกับการลงทุนในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น ทำให้ภาพการลงทุนปีหน้าจะดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีนี้” นายรักพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สมคิด” ได้แต่ส่งยิ้มแทนคำตอบ นั่งหัวหน้าพรรคประชารัฐหรือไม่
บทความถัดไปพาเถ้าแก่น้อยเทคโนโลยีไปดูงานที่เกาหลี นวัตกรรมดีๆ ที่ไม่ควรพลาด