รู้ยัง! “ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์” เคาะปันผลปีแรก4.75% ก่อนเปิดเทรดสิ้นเดือนนี้

นายวราห์ สุจริตกุล กรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ฟินันซ่า จำกัด ในฐานะตัวแทนที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายหน่วยลงทุน เปิดเผยว่า หลังจากที่กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์) ได้เริ่มเสนอขายหน่วยลงทุนส่วนเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยมาก มูลค่าจองซื้อหน่วยลงทุนมากกว่า 28,800 ล้านบาท ซึ่งมากกว่ามูลค่าที่ได้จัดสรรไว้เบื้องต้น

นายวราห์กล่าวว่า และเมื่อรวมกับปริมาณความต้องการซื้อหน่วยลงทุนของนักลงทุนสถาบันส่งผลให้จำนวนหน่วยลงทุนเสนอขายสุดท้ายในครั้งนี้เท่ากับ 4,470 ล้านหน่วย คิดเป็นมูลค่าการเสนอขายส่วนเพิ่มทุนเท่ากับ 44,700 ล้านบาท หรือคิดเป็นประมาณการอัตราปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนในปีแรกเท่ากับ 4.75% ซึ่งเป็นจำนวนหน่วยลงทุนเสนอขายที่สูงที่สุดของช่วงจำนวนหน่วยลงทุนเสนอขายเบื้องต้น

นายวราห์กล่าวว่า เนื่องจากไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ เป็นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการสนับสนุนโดยภาครัฐ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปมีทางเลือกในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่มั่นคงและมีโอกาสในการเติบโต และเพื่อให้สอดคล้องกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องการให้ประชาชนทั่วไปเป็นสัดส่วนหลัก จึงพิจารณาจัดสรรจำนวนหน่วยลงทุนเพิ่มเติมให้กับผู้จองซื้อทั่วไป โดยสัดส่วนการเสนอขายหน่วยลงทุนสุดท้าย ประกอบไปด้วย กระทรวงการคลัง จำนวน 357 ล้านหน่วย ผู้จองซื้อทั่วไป จำนวน 2,300 ล้านหน่วย และนักลงทุนสถาบันในประเทศ จำนวน 1,813 ล้านหน่วย ซึ่งนับว่ากองทุนนี้เป็นการเสนอขายตราสารทุนที่มีมูลค่ามากที่สุดในปี 2561

บทความก่อนหน้านี้ไม่รอด! ‘ช้างศึก ยู-19’ สุดต้านพ่าย ‘ซามูไรบลู’ ยับ 1-3 ลุ้นเข้ารอบนัดท้าย
บทความถัดไปจนท.พิทักษ์ป่าเขาบันได ถูกกระแสน้ำป่าพัดสูญหายต่อหน้าเพื่อน ช่วยระดมเร่งค้นหา