กรุงไทยเล็งเอาผิดเหตุปล่อยกู้เอิร์ธทำหนี้เสีย เตรียมบุ๊ครายได้จากที่ดินเอคิวQ1/62

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้สรุปและรายงานผลสอบให้คณะกรรมการของธนาคารรับทราบเสร็จสิ้นแล้ว สำหรับกรณีการปล่อยสินเชื่อให้กับบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือเอิร์ธ และไม่สามารถชำระหนี้คืนได้กลายเป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล) และธนาคารต้องตั้งสำรองหนี้เอ็นพีแอลจำนวนมาก โดยพบว่ามีพนักงานของธนาคารบางส่วนกระทำความผิดซึ่งเป็นพนักงานที่อยู่ในทุกระดับทั้งฝ่ายปฏิบัติการและฝ่ายบริหาร ดังนั้น หากพิสูจน์ตามขั้นตอนกฎหมายว่าใครมีความผิดต้องดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งเรื่องนี้เกิดความเสียหายจำนวนมาก หากมีคนทำผิดไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารหรือพนักงานก็ต้องนำมาลงโทษให้ได้ ทั้งนี้ กรุงไทยเป็นรัฐวิหาหกิจของรัฐผู้กระทำผิดต้องถูกดำเนินการตามระเบียบวินัยของรัฐวิสาหกิจด้วย

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า หลังจากนี้จะดำเนินการทางวินัยกับพนักงานธนาคารที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยสินเชื่อให้กับเอิร์ธจนกลายเป็นเอ็นพีแอล และกระทบต่อธนาคารทำให้เกิดผลเสียหายจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้กระบวนการตรวจสอบจบแล้ว และได้รายงานให้คณะกรรมการธนาคารรับทราบแล้ว โดยความผิดเรื่องนี้มีอยู่หลายจุด ทั้งผิดแบบบกพร่อง และอาจตั้งใจกระทำผิด ซึ่งส่วนนี้ต้องไปดูในรายละเอียดจากผลสอบของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่ออกมาต่อไปแต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยอะไรได้มาก ส่วนกรณีบริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ เดิมคือบริษัทกฤษดามหานคร คาดว่าธนาคารจะได้รับเงินชำระหนี้จากการประมูลขายที่ดินย่าน สุวรรณภูมิกว่า 4,000 ไร่ของเอคิว มูลค่าประมาณ 8,300 กว่าล้านบาท ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ดังนั้น ธนาคารจะมีการบันทึกเงินจำนวนดังกล่าวได้ในช่วงไตรมาสแรกของ ปี 2562 แต่ยังไม่สามารถบอกได้ในขณะนี้ว่าจะนำเงินไปลงทุนหรือใช้ในส่วนสำรองหนี้เสีย แต่หากนำไปใช้ในส่วนการตั้งสำรองหนี้เสีย ทั้งนี้ หนี้ของเอคิวครึ่งหนึ่งได้ลงบันทึกหนี้สูญ(Write-Off) ไปแล้ว

นายผยง กล่าวด้วยว่า ผลดำเนินงานธนาคารในช่วงที่เหลือของปี ธนาคารคาดว่าจะยังมีการขยายตัวต่อเนื่อง สำหรับแผนงานในช่วงปี 2562 อยู่ระหว่างเสนอแผนให้กับทางสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)พิจารณา คาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงเดือนธันวาคมนี้ โดยจะเน้นในเรื่องของดิจิทัลแบงก์กิ้งเป็นหลัก รวมทั้งการขยายตัวของสินเชื่อทั้งสินเชื่อธุรกิจและสินเชื่อรายย่อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon