“อดีตขุนคลัง” ระบุ “อุตตม” ยิ่งต้องรับผิดชอบมาก

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.62 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ขอให้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต้องรับผิดชอบ โดยมีรายละเอียดคือ

“คุณอุตตมในฐานะกรรมการอิสระของกระทรวงคลังยิ่งต้องรับผิดชอบมาก”

มีคนส่งคลิป เรื่องเล่าข่าวเด็ด บรรยาย 9 ประเด็นที่ผมยก กรณีคุณอุตตมร่วมปล่อยสินเชื่อที่ธนาคารกรุงไทย ผมนำมาโพสต์ไว้ เพื่อสะดวกแก่ผู้ที่ชอบฟัง

ผมขอถือโอกาสนี้ ให้ลิงค์คู่มือกรรมการอิสระ(ตลาดหลักทรัพย์) นิยามกรรมการอิสระและข้อกำหนดบทบาทหน้าที่(ก.ล.ต.)

กรรมการอิสระมีความรับผิดชอบสูงกว่ากรรมการปกติ เพราะไม่อยู่ในอาณัติของผู้ถือหุ้นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ตลาดหลักทรัพย์จึงให้บอร์ดบริษัทต้องมีอย่างน้อย 1 ใน 3 เพื่อดูแลป้องกันมิให้มีการฉกฉวยประโยชน์ที่มิชอบจากบริษัท

กรณีคุณอุตตมเป็นกรรมการอิสระที่กระทรวงคลังแต่งตั้ง จึงยิ่งมีหน้าที่รับผิดชอบสูง จะต้องทำงานอย่างระมัดระวังที่สุด เพื่อปกป้องประโยชน์ทั้งแก่ผู้ถือหุ้นและแก่รัฐ

ตามที่ อ.แก้วสรรบรรยายเมื่อ 29 ก.ค. 2562 ว่าปัญหาใหญ่สุดของคดีธนาคารกรุงไทย คือกรรมการบริหารอนุมัติวงเงิน refinance 8 พันล้าน ทั้งที่ลูกหนี้ไปเจรจาขอลดหนี้เหลือ 4.5 พันล้าน ทำให้ลูกหนี้ได้เงินไปเกินจำเป็นถึง 3.5 พันล้าน

คณอุตตมให้การเกี่ยวกับเอกสาร refinance ว่า “ข้าพเจ้าฯ ไม่ได้ขอดูว่ามีเอกสารข้อมูลดังกล่าวแต่อย่างใด”(ดูรูป) ผมจึงเห็นว่าไม่เป็นการทำงานที่ระมัดระวัง ตามที่มาตรา 85 ของพระราชบัญญัติบริษัทมหาชนกำหนดไว้

ผมจึงขอแสดงความเห็นด้วยความเคารพว่า การที่ คตส.ให้ความเห็นใจว่าเป็นคนนอก ที่เข้ามาร่วมประชุมเป็นครั้งคราว จึงไม่ถูกต้อง

วันที่ 31 กรกฎาคม 2562
ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon