ไทยเจ้าภาพจัดงานซีแอลเอ็มวีเดินเครื่องเปิดงาน 16 มิ.ย.นี้หวังเพิ่มโอกาสค้าลงทุนท่องเที่ยว

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลไทย ต้องการยกระดับเศรษฐกิจในภูมิภาคและความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และ การท่องเที่ยว ระหว่างไทยกับประเทศกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี จึงกำหนดจัดการประชุมและเสวนา “CLMVT Forum 2016” ครั้งแรก ระหว่างวันที่ 16–18 มิถุนายน 2559 ที่โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ โดยภาครัฐและเอกชน 11 หน่วยงาน ร่วมเป็นเจ้าภาพ อาทิ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) สถาบันความร่วมมือเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง เป็นต้น โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานและปาฐกถาพิเศษหัวข้อ CLMVT: Prosper Together วันที่ 16 มิถุนายน

ทั้งนี้ งานจัดภายใต้แนวคิด Towards a Shared Prosperity หรือ ประสาน แบ่งปัน มั่งคั่ง ยั่งยืน เพื่อเป็นเวทีแสดงถึงศักยภาพ โอกาส และการแสวงหาการพัฒนาและเจริญก้าวหน้าด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ไปด้วยกัน รวมทั้งสร้างเครือข่ายทางธุรกิจทั้ง 5 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม และไทย ซึ่งจะเป็นเวทีเปิดรับฟังปัญหาและอุปสรรคของภาคเอกชนของแต่ละประเทศ และฟังการบรรยายจากภาครัฐและเอกชนชั้นนำของแต่ละประเทศ เพื่อนำไปสู่การปลดล็อกอุปสรรคทางการค้า และมีรัฐมนตรีและบริษัทเอกชนชั้นนำแสดงความสนใจเข้าร่วมงานแล้ว 800 คนจาก 5 ประเทศ นอกจากนี้ได้รับความสนใจขอเข้าร่วมงานของนักธุรกิจจากญี่ปุ่น ยุโรป เอเชีย จีน เกาหลีใต้ เป็นต้น เป้าหมายหลักการจัดประชุมครั้งแรกนี้ คือ มุ่งการปลดล็อกอุปสรรคและปัญหาต่างๆ เช่น ข้อเสนอการลดขั้นตอนและวิธีการทางเอกสารนำเข้าและส่งออก ลดปัญหารถติดตามชายแดน โดยแยกกลุ่มนักท่องเที่ยวจากการทำการค้าปกติ เร่งลดกฎระเบียบการค้าลงทุน และมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี เป็นต้น รวมถึงจะช่วยผลักดันกลุ่มธุรกิจหน้าใหม่ สตาร์ดอัพ และเศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งกำหนดจัดงานดังกล่าวทุกปีโดยแต่ละประเทศจะสลับกันเป็นเจ้าภาพจัดงาน

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ปีที่ผ่านมานักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางเที่ยวซีแอลเอ็มวีและไทยรวม 52 ล้านคน ในจำนวนนี้สัดส่วน 40% เป็นการท่องเที่ยวกันเองใน 5 ประเทศ และสร้างรายได้ 10%ของจีดีพีแต่ละประเทศ คาดหลังจัดประชุมจะมีส่วนช่วยผลักดันสัดส่วนเพิ่มเป็น 50% นอกจากนี้จะเป็นการเพิ่มการท่องเที่ยวเข้าเมืองรองของแต่ละประเทศ และเพิ่มจำนวนเที่ยวบินให้มากขึ้นหลังจากจำนวนนักท่องเที่ยวรายเมืองดีขึ้น จากปัจจุบันมีสายการบิน 1,041 เที่ยว/สัปดาห์ และกระตุ้นการลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม บริษัทนำเที่ยว เป็นต้น รวมถึงต้องการกระตุ้นสร้างนักลงทุนรุ่นใหม่ของแต่ละประเทศ

นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ขณะนี้นักลงทุนต่างชาติสนใจเข้าลงทุนในซีแอลเอ็มวีมากขึ้น และบริษัทข้ามชาติหลายแห่งใช้ไทยเป็นฐานเชื่อมโยงการลงทุนในซีแอลเอ็มวี ดังนั้น การประชุมครั้งนี้ถือเป็นโอกาสเพิ่มการลงทุนไทยและซีแอลเอ็มวีไปพร้อมกัน โดยกระทรวงฯมีแผนจะส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมเป้าหมายเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่อง3จัด’กูรูยูโร2016′ ต้อนรับศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป
บทความถัดไปใครหนอ? ‘หนุ่ย อำพล’ทวีตลากตั้ง บ้าจี้ บทบาทเยอะ แนะหาเวลาดูงานเลือกตั้งน.ร.