หนุนตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว หวังปิดจุดอ่อน จ่อชง’นบข.’อนุมัติไม่เกินต้นก.ค.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะทำงานศึกษาการจัดตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว ร่วมกับภาคเอกชนและสถาบันวิจัยจำนวน 18 ราย วันที่ 13 มิถุนายน ต่างเห็นด้วยกับการจัดตั้งสถาบันการพาณิชย์ข้าว เนื่องจากจะเกิดประโยชน์กับประเทศในเรื่องข้าวเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ไทยหลุดพ้นจากการเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวเป็นสินค้าเกษตรเพียงอย่างเดียว มาเป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวที่เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

“สถาบันจะเข้ามาปิดจุดอ่อนที่เคยมีในอดีต ที่ต่างคนต่างทำ สถาบันที่ทำหน้าที่วิจัย ก็วิจัยไป วิจัยออกมาแล้วก็เก็บไว้บนหิ้ง เอกชนก็ไม่กล้าลงทุน เพราะไม่รู้ว่าทำแล้วจะดีหรือไม่ ถ้าเกิดก็รอด ถ้าไม่เกิดก็จบ แต่สถาบันจะเข้ามาทำการวิจัยโดยเน้นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของความต้องการของโลกจริงๆ เมื่อวิจัยออกมาแล้ว จะผลักดันให้เอกชนเอาไปทำ สถาบันจะทำหน้าที่บริหารจัดการ ”

นอกจากนี้ สถาบันจะทำหน้าที่การกำหนดนโยบายเรื่องมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี (NTBs) ที่ไทยจะนำมาใช้กับสินค้าที่นำเข้าจากประเทศต่างๆ โดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาจับ เหมือนกับที่ต่างประเทศมักจะใช้กับสินค้าไทย ทั้งนี้ กระทรวงจะเสนอจัดตั้งสถาบันให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พิจารณาไม่เกินต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งจะยืนยันต่อ นบข.ว่าการจัดตั้งสถาบันฯ ไม่มีความซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่น แต่จะเป็นการช่วยปิดจุดอ่อนที่มีอยู่ โดยรูปแบบการจัดตั้งจะเสนอให้อยู่ภายใต้ นบข.เพราะ นบข.เป็นผู้กำหนดนโยบาย สถาบันเป็นผู้นำนโยบายไปสู่ภาคปฏิบัติ ก็ควรอยู่ภายใต้ นบข. เพื่อให้การบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ ทำได้ดีขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image