“กฟผ.”ให้คำมั่นดูบอลยูโรไฟไม่ดับแน่ เหตุแข่งกลางคืน-ช่วงใช้ไฟต่ำ

นายเริงชัย คงทอง ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยถึงความต้องการใช้ไฟฟ้าในช่วงเทศกาลการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 15 หรือ “ยูโร 2016” ระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน – 10 กรกฎาคม 2559 ว่า กฟผ.ได้ประเมินความต้องการใช้ไฟฟ้า เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติประมาณ 300 – 700 เมกะวัตต์ ใกล้เคียงกับช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตราที่กฟผ. ดูแลได้ไม่เกิดปัญหาไฟตก ไฟดับแน่นอน ส่วนหนึ่งเป็นผลจากช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงกลางคืนตั้งแต่ 23.00 น. เป็นต้นไปซึ่งภาพรวมใช้ไฟฟ้าไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับช่วงเวลาอื่นของแต่ละวัน

“การจัดการแข่งขันที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพมีเวลาห่างจากไทยประมาณ 7 ชั่วโมง ดังนั้นการแข่งขันจะเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน เป็นช่วงที่ปริมาณการใช้ไฟฟ้าไม่สูงอยู่แล้ว ส่วนปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือพีคแต่ละวัน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-ปัจจุบัน ได้ปรับลดลง 3,000 เมกะวัตต์ จากไฟพีคที่เคยทำสถิติไว้ 29,618 เมกะวัตต์ โดยปัจจุบันตัวเลขไฟพีคมาอยู่ที่ระดับ 26,000 เมกวัตต์ ดังนั้นเมื่อประเมินปริมาณการใช้ไฟฟ้าในช่วงฟุตบอลยูโรที่เพิ่มขึ้นจึงไม่มีผลกระทบต่อการบริหารจัดการปริมาณไฟฟ้า แต่ กฟผ.จะติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อการผลิตไฟฟ้าให้มีความมั่นคงดูแลประชาชนที่ชมฟุตบอลได้ตลอดการแข่งขัน”นายเริงชัยกล่าว

นายเริงชัยกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าของประเทศในเดือนพฤษภาคม 2559 มีอัตราการขยายตัว 8.9% ซึ่งเป็นเดือนที่เกิดไฟพีคสูงสุดของปีนี้ ขณะที่คาดการณ์การใช้ไฟฟ้าในเดือนมิถุนายน มีอัตราการขยายตัวเพียง 1% เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ประกอบกับเป็นการขยายตัวเทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2558 ซึ่งมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 27,597 เมกะวัตต์ ขยายตัวอยู่ที่ 4-5%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบอดีตทหารเกณฑ์เหี้ยม บุกฟันเหยื่อแม่ดับ-ลูก สาหัส หวังข่มขืน
บทความถัดไปเศรษฐกิจไม่ฟื้นตัว บริษัทจดทะเบียนเมินระดมทุน 5เดือนแรกมูลค่าหายถึง84%