สมคิด เผย 27มหา’ลัยรัฐร่วมดันงานวิจัยพัฒนาประเทศ จ่อคุย ‘อองซาน’ เดินหน้าทวาย

“สมคิด” เผย 27 มหาวิทยาลัยรัฐร่วมดันงานวิจัยพัฒนาประเทศ เตรียมคุย “อองซาน” หารือโครงการเศรษฐกิจทวาย

วันนี้ (15 มิถุนายน) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับคณะทำงานด้านการวิจัยที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ. เรื่องก้าวสู่ Thailand 4.0 ด้วยการสร้างนวัตกรรมว่า นโยบายของรัฐบาลต้องการใช้ความรู้จากคณาจารย์ด้านการวิจัย เพื่อเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ โดยต้องนำความรู้มาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งสถาบันการศึกษาเป็นส่วนสำคัญที่รัฐบาลจะต้องกำหนดความร่วมมือว่าจะมีความเชื่อมโยงและเป็นไปในทิศทางใดบ้าง และถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก 27 มหาวิทยาลัยของภาครัฐ

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมได้มีการหารือถึงข้อกฎหมายและระเบียบต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการวิจัย ซึ่งรัฐบาลกำลังปลดล็อกในหลายเรื่อง รวมถึงพิจารณาเรื่องบทบาทการวิจัย และพัฒนาบุคลากรด้วย ส่วนเรื่องงบการวิจัยนั้นไม่ใช่เรื่องยาก พร้อมเชื่อว่าอีก 2-3 ปีหลังจากนี้จะมีทิศทางที่ชัดเจน เพื่อให้การบริหารจัดการสามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ นายสมคิด ยังกล่าวถึงการหารือร่วมกับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาพรรคแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ระหว่างวันที่ 23-25 มิถุนายนนี้ว่า เบื้องต้นจะมีหารือเรื่องโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่สำคัญและมีมูลค่ามหาศาล และได้ประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’โพสต์แสดงจุดยืนปมร่างรธน.
บทความถัดไป‘บิ๊กอู๋’ ลงพื้นที่พัทยาชวนหยุดให้เงินขอทาน พบทั่วประเทศ 4,555 ราย