พลาดเอง! “ธรรมนัส” รับ อ่านหนังสือรับมอบที่ดินปารีณาไม่ละเอียด ติดเงื่อนไข ต้องแจงใหม่ (ชมคลิป)

ร.อ.ธรร​มนัส​ พรหม​เผ่า​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกร​คุปต์​ สมาชิกสภา​ผู้​แทน​ราษฎร​ (ส.ส.)​ จ.ราชบุรี​ พรรค​พลัง​ประชารัฐ ว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานปฏิรูป​ที่ดิน​เพื่อ​เกษตรกรรม​ (ส.ป.ก.)​ ทำหนังสือแจ้งกลับไปยัง น.ส.ปารีณา เนื่องจากตรวจพบว่าในหนังส่งมอบพื้นที่ที่ส่งมามีเงื่อนไข ซึ่งตามหลักการแล้วการส่งมอบพื้นที่จะต้องไม่มีเงื่อนไข หากปล่อยให้มีเงื่อนไขซ่อนเร้นในการส่งมอบ อาจทำให้ น.ส.ปารีณา มีการกลับเข้ามาขอสิทธิ​ในการใช้พื้นที่อีก ซึ่งไม่สามารถทำได้

“ยอมรับว่าผมไม่ได้อ่านหนังสือส่งมอบของ น.ส.ปารีณา อย่างละเอียด จึงไม่เห็นว่าท้ายหนังสือมีการกำหนดเงื่อนไขในการส่งมอบไว้ด้วย หลังจากนี้ น.ส.ปารีณา จะต้องทำหนังสือส่งมอบมาใหม่ แต่ในส่วนของขั้นตอนอื่นๆ ก็จะดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ยืนยันว่า เมื่อถึงขั้นตอนการจัดสรรพื้นที่ น.ส.ปารีณา ไม่สามารถขอใช้พื้นที่ของ ส.ป.ก.ได้ เนื่องจากไม่มีคุณสมบัติในการเป็นเกษตรกรแล้ว เพราะใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานการเมือง” ร.อ.ธรร​มนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่น.ส.ปารีณา คิดว่าเอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภบท.5)​ เป็นเอกสารสิทธิในการครอบครองพื้นที่ดังกล่าว แต่ความจริงเป็นที่ของส.ป.ก.นั้น ตนทราบมาว่า น.ส.ปารีณา เข้าใจผิดมาโดยตลอด แต่จะยึดตามความเข้าใจของ น.ส.ปารีณา ไม่ได้ จะต้องยึดตามกฎหมายของส.ป.ก. ที่ระบุไว้อย่างชัดเจนเป็นหลัก ส่วนในเรื่องของการดำเนินการทางกฎหมาย หลังจากนี้ จะมีแบ่งขอบเขตอำนาจของที่ดินและคดี โดยฝ่ายกฎหมายของกรมป่าไม้ และส.ป.ก. จะเป็นประธานร่วมกัน เพื่อทำงานแบบบูรณาการ​ต่อไป

นอกจากนี้ ในส่วนของการดำเนินคดีกับน.ส.ปารีณา นั้น เป็นหน้าที่ของกรมป่าไม้ ที่จะต้องตรวจสอบพื้นที่ส่วนที่เหลือว่าเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 ฐาน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า กระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าเข้ายึดถือและครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือไม่ ส่วนส.ป.ก.มีหน้าที่จัดสรรที่ดินให้เกษตรกร​เท่านั้น โดยส.ป.ก.จะไม่เข้าไปยุ่งกับการดำเนินงานของกรมป่าไม้โดยเด็ดขาด

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี ที่มีการเปิดเผยรายชื่อนักการเมืองที่ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. นั้น ยืนยันว่าจะเดินหน้าตรวจสอบทุกพื้นที่ ทุกจังหวัด ซึ่งมีนักการเมืองได้รายงานต่อ สำนักงานปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่ามีจำนวนพื้นที่เท่าไร เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบทรัพท์สินและรังวัดใหม่

แหล่งข่าวจากส.ป.ก. กล่าวว่า ล่าสุดมีพื้นที่ที่ยังไม่อยู่ในระบบอีกว่า 2 ล้านไร่ ไม่สามารถเข้าไปรังวัดได้ เนื่องจากบางพื้นที่ ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หรือบางพื้นที่ยังไม่มีหนังสือครอบครองที่ดิน

นายวิณะโรจน์​ ทรัพย์​ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า ในส่วนของเงื่อนไข ที่ระบุมาในช่วงท้ายของหนังสือส่งมอบที่ดิน โดยระบุว่า น.ส.ปารีณา ขอสงวนสิทธิ​ประโยชน์​บางประการ​ คือขอให้ตนได้รับสิทธิในการใช้ที่ดินส.ป.ก ซึ่งการส่งมอบหนังสือต้องไม่มีการระบุเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น หลังจากนี้ ส.ป.ก.จะทำหนังสือแจ้งไปให้น.ส.ปารีณา รับทราบ ก่อนที่น.ส.ปารีณา จะต้องทำหนังสือฉบับใหม่แบบไม่มีเงื่อนไขส่งกลับมาภายใน 7 วัน หรือนับตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2562 ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทวัญ’ ลุยโคราช มอบเงินเยียวยาผู้ประสบอัคคีภัย ถูกไฟเผาบ้านไม่เหลือ
บทความถัดไป‘เอ-อาร์ท-เบสท์-จ๋อมแจ๋ม’ สู้เต็มที่ได้แค่ 2 เงินปิดท้ายขนไก่ไทย