‘เกษตรกร-อาชีพอิสระ’ ลุ้นรับเยียวยา 5 พัน ‘นักศึกษา’ ต้องมีหลักฐานทำงานจริง ‘คลัง’ พร้อมทบทวนสิทธิ 20 เม.ย.

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในวันที่ 20 เมษายน กระทรวงการคลังเปิดให้มีการทบทวนสิทธิในกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์ มาตรการเยียวยา 5 พันบาท ทาง www.เราไม่ทิ้งกัน.com หลังจากยื่นทบทวนสิทธิแล้ว กระทรวงการคลังนำข้อมูลผู้ขอทบทวนสิทธิแยกเป็นจังหวัดและส่งข้อมูลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเข้ามาช่วยบริหารจัดการ โดยจะมีการส่งทีมไปตรวจสอบผู้ขอทบทวนสิทธิ แม้ทำงานใน กทม.และกลับไปอยู่บ้านต่างจังหวัด เพราะสถานประกอบการใน กทม.ถูกสั่งปิด สามารถนัดทีมตรวจสอบไปพบที่ต่างจังหวัดได้ โดยสิ่งที่ต้องเตรียมคือ รูปถ่ายหรือหลักฐานในการแสดงให้เห็นว่าเดือดร้อนจากโควิด-19 เช่น รูปถ่ายในร้านที่เคยทำงาน หากไม่มีสามารถใช้ค่าเช่าแผง ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือหลักฐานอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นว่ามีการทำงานยังสถานที่ประกอบการถูกสั่งปิดจากโควิด-19 จริง

“เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จะมีการติดตั้งแอพพลิเคชั่น เพื่อส่งรูปถ่าย 3 ภาพมายังส่วนกลาง ประกอบด้วย ภาพของผู้ทบทวนสิทธิ ภาพบัตรประชาชน ภาพร้านค้าหรือการทำงาน หรือรูปที่ผู้ทบทวนสิทธิเคยถ่ายรูปร้านค้า หรือใช้เอกสาร จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่า เพื่อให้เป็นหลักฐานในการขอทบทวนสิทธิ ถ้าสามารถนัดไปสถานที่ทำงานได้จริง จะจบง่ายกว่า เพราะมี 3 ภาพถ่ายชัดเจน หากใครมี 3 ภาพที่ระบุไว้ ให้รอฟังผลการคืนสิทธิจากส่วนกลางได้เลย” นายลวรณกล่าว

นายลวรณกล่าวต่อว่า สำหรับกรณีเกษตรกรทำอาชีพอิสระ ให้ยึดอาชีพปัจจุบัน เช่น ขณะนี้ไม่ได้ทำอาชีพเกษตรกรแล้ว แต่ทำอาชีพขับแท็กซี่ ให้แนบหลักฐานใบขับขี่สาธารณะ ซึ่งกระทรวงการคลังกำลังหารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าจะให้สิทธิรับเงินเยียวยา 5 พันบาทในกลุ่มเกษตรกรที่ทำอาชีพอิสระ และไปตัดสิทธิการเป็นเกษตรกร โดยขณะนี้การช่วยเหลือเกษตรนั้นยังไม่สรุปว่าจะช่วยอย่างไร กระทรวงเกษตรฯกำลังเตรียมข้อมูลในเรื่องจำนวนเกษตรกร และมาตรการที่จะช่วย

ส่วนกลุ่มก่อสร้างที่ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังระบุว่าไม่ช่วยนั้น หากมีหลักฐานว่าบริษัทปิดจากผลกระทบจากโควิด-19 ขอให้มาทบทวน กระทรวงการคลังจะพิจารณาคืนสิทธิให้ สำหรับนักศึกษาทำงานต้องมีหลักฐานว่ามีการประกอบอาชีพจริง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image