ครม.ไฟเขียวกรอบงบปี 60 ที่ 2.733 ล้านล้านบาทขาดดุลอีก 3.9 แสนล้านบ.

นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบในหลักการกรอบการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2560 ภายใต้สมมติฐานเศรษฐกิจขยายตัว(จีดีพี) 4% อัตราเงินเฟ้อ 2% คิดเป็นวงเงินทั้งสิ้น 2.733 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 1.3 หมื่นล้านบาท หรือ 0.5% ขณะที่รายจ่ายงบลงทุนอยู่ที่ 5.46 แสนล้านบาท คิดเป็น 20% ส่วนประมาณการรายได้ที่ 2.343 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากประมาณการครั้งที่แล้ว 1.3 หมื่นล้านบาท โดยถือเป็นการจัดทำงบประมาณรายจ่ายแบบขาดดุลที่ 3.9 แสนล้านบาท ซึ่งเท่ากับปีที่แล้ว

“การตั้งงบประมาณรายจ่ายขาดดุลไม่ให้สูงขึ้นนั้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะ ทั้ง 4 หน่วยงานที่ประกอบด้วย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) สำนักงบฯ มองว่า จะส่งสัญญาณว่า การจัดเก็บรายได้ภาครัฐจะน้อยลง แต่ที่จริง มองว่า การจัดเก็บรายได้รัฐอาจมากกว่าประมาณการภาครัฐที่ 2.343 ล้านล้านบาทด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าจัดเก็บรายได้ได้เพิ่ม เราก็จัดทำพรบ.งบประมาณเพอ่มเติมได้” นายสมศักดิ์กล่าว

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ทั้งนี้คาดว่าจะเสนอกรอบรายจ่ายงบปี 60 เข้าครม.ครั้งสุดท้ายในวันที่ 30 พฤษภาคม 59 และเสนอร่าง พรบ.รายจ่ายงบปี 60 ให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาได้ในเดือนมิถุนายน 59

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภาวะฉุกเฉินฮอนดูรัส ติดเชื้อซิกามากกว่า 3,500 คน พบเสียชีวิต 1 ราย
บทความถัดไปอลหม่าน! ชาวจีนแห่กลับบ้านรับตรุษจีน ติดค้างสถานีรถไฟนับแสนหวั่นเหยียบกันตาย