ประกันสังคมแจงยิบ ผลตอบแทนลงทุนกรณีศรีพันวา ยันมืออาชีพ ขอผู้ประกันตนมั่นใจ

ประกันสังคมแจงยิบ ผลตอบแทนการลงทุนกรณีศรีพันวา ยันมืออาชีพ ขอผู้ประกันตนมั่นใจ 

ประกันสังคมชี้แจงประเด็นการลงทุนและผลตอบแทน กรณีถือหน่วยลงทุนของทรัสต์ เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวา (SRIPANWA) ในสัดส่วนเป็นผู้ถือหน่วยรายใหญ่ แจงเริ่มลงทุนตั้งแต่ปี 2556 มูลค่าการลงทุนประมาณ 505 ล้านบาท เป็นไปตามมูลค่าตลาดใน ณ ปัจจุบัน เผยกองทุนมีเงินเพียงพอจ่ายบำนาญในระยะยาวให้กับลูกจ้าง ผู้ประกันตน ยอดเงินปันผลและกำไรจากการขายรวมทั้งสิ้น 232.62 ล้านบาท

นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ ผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม ในฐานะรองโฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวกรณีการถือหน่วยทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวา (SRIPANWA) ของสำนักงานประกันสังคม ว่าปัจจุบันการถือหน่วยทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 505 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามมูลค่าตลาดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 สำหรับเงินปันผลที่ได้รับแล้วไม่ได้เพิ่งได้รับเมื่อปี 2560 ที่เป็นข้อมูลการจ่ายเงินของกองทรัสต์ แต่สำนักงานประกันสังคมลงทุนมาตั้งแต่ปี 2556 ที่ตั้งเป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ตั้งแต่ปี 2556-2559 ได้เงินปันผลเท่ากับ 77.57 ล้านบาท และเงินปันผลหลังจากแปลงสภาพเป็นทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวา (SRIPANWA) ระหว่างปี 2560-2562 จำนวน 144.09 ล้านบาท และในต้นปี 2563 ยังได้เงินปันผลมาอีก 7.13 ล้านบาท รวมเป็นเงินปันผล รวม 228.79 ล้านบาท นอกจากนี้ระหว่างการลงทุนสำนักงานประกันสังคมมีการขาย ได้รับกำไรประมาณ 3.83 ล้านบาท ทำให้สำนักงานประกันสังคมมีเงินสดรับในรูปแบบเงินปันผลและขาย ทำกำไรรวมทั้งสิ้น 232.62 ล้านบาท

รองโฆษกสำนักงานประกันสังคมกล่าวต่อไปว่า การลงทุนในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) ของสำนักงานประกันสังคมเป็นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่หวังผลตอบแทนในรูปเงินปันผลระยะยาว และเป็นการกระจายการลงทุนในหลักทรัพย์อีกหนึ่งประเภท ซึ่งเป็นลักษณะการลงทุนของกองทุนบำนาญระดับโลกทั่วไป เพื่อสร้างรายได้ให้กับกองทุนและทำให้กองทุนมีเงินเพียงพอจ่ายบำนาญในระยะยาว โดยแต่ละการลงทุนของสำนักงานประกันสังคมมีผู้จัดการกองทุนและนักวิเคราะห์การลงทุน ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญให้คำแนะนำ และเป็นไปตามหลักเกณฑ์การลงทุนของสำนักงานประกันสังคมอย่างเคร่งครัด จึงขอให้ผู้ประกันตนมั่นใจในการบริหารกองทุน และการสร้างผลตอบแทนให้กับกองทุน ว่าจะเป็นไปอย่างมืออาชีพ และสร้างความมั่นคงให้แก่กองทุนประกันสังคม สามารถรองรับค่าใช้จ่าย ในการดูแลและพัฒนาสิทธิประโยชน์กลับคืนสู่ผู้ประกันตนทั้งในปัจจุบันและอนาคตต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดฉากศึกกีฬา SAT-SISAKET อลังการ กกท.ลุยนำกีฬากระตุ้นเศรษฐกิจ
บทความถัดไป‘แตงโม’ จัดฌาปนกิจคุณพ่อโส รับทำใจไว้แล้ว เศร้าไม่มีที่ปรึกษาแล้ว