‘บิ๊กตู่’ เปิดทดลองเดินเรือไฟฟ้าลำแรกในแม่น้ำเจ้าพระยา มอบของขวัญ ปชช. นั่งฟรี 2 เดือน

‘บิ๊กตู่’ เปิดทดลองเดินเรือไฟฟ้าลำแรกในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมมอบของขวัญปชช. นั่งฟรี 2 เดือน

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นายศักดิ์​สยาม​ ชิด​ชอบ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม เปิดเผยระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดทดลองเดินเรือไฟฟ้าลำแรกในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมเปิดท่าเรือสะพานพุทธท่าเรืออัจฉริยะแห่งแรก เป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้ประชาชน ณ ท่าเรือ แคท ทาวเวอร์ กสท. โทรคมนาคม และท่าเรือสะพานพุทธ ว่า รัฐบาลกำหนดแผนยุทธศาสตร์ โดยมีเป้าหมายในปี 2573 มุ่งให้ไทยมีการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 30% ของปริมาณการผลิตยานยนต์ทั้งหมด กระทรวงคมนาคม โดยกรมเจ้าท่า ได้ดำเนินการตามนโยบายดังกล่าว โดยร่วมกับภาคเอกชน ส่งเสริมและผลักดัน ให้มีการยกระดับเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อให้มีมาตรฐานและปลอดภัย ลดมลพิษทางอากาศ รวมทั้งลดต้นทุนทางด้านพลังงานของประเทศอีกด้วย

นายศักดิ์​สยาม กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จะมีการเปิดให้บริการฟรีแก่ประชาชน ในช่วงการทดลองประมาณ 2 เดือน หรือตั้งแต่ 23 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์​ 2564 เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้กับประชาชน พร้อมกับอีกหนึ่งของขวัญปีใหม่ ที่กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ได้พัฒนาท่าเรือสะพานพุทธให้เป็นท่าเรืออัจฉริยะแห่งแรกของประเทศ ให้สามารถรองรับทั้งการโดยสารที่ปลอดภัย การบริการทันสมัยทั้งระบบจำหน่ายบัตรโดยสารอัจฉริยะและป้ายแจ้งเวลาเดินเรืออัจฉริยะ

นาวาโท ปริญญา รักวาทิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี สมาร์ท ทรานสปอร์ต จำกัด กล่าวว่า สำหรับการให้บริการระยะที่ 1 บริษัทฯ จะเริ่มเก็บค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์​ 2564 เป็นเวลา 6 เดือน จากนั้น จะคิดค่าโดยสารตามระยะทาง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอให้กรมเจ้าท่าพิจารณาอัตราค่าโดยสารที่เหมาะสม และแผนที่จะ เปิดให้บริการระยะที่ 2 อีก 3 สายเส้นทาง ภายในเดือนเมษายน 2564 ประกอบด้วย 1.Urban line เชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีม่วง เริ่มที่สถานีพระนั่งเกล้า-สาธร 2.Metro line เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เริ่มที่สถานีพระราม 7 และ 3.City line เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่สถานีสาทร ส่วนเฟส 3 ภายในเดือนพฤษภา​คม 2564 จะเปิดให้บริการครบสมบูรณ์ทั้ง 3 เส้นทาง โดยจะมีการนำเรือมาให้บริการจำนวนทั้งสิ้น 27 ลำ

สำหรับ เรือไฟฟ้าในโครงการ เป็นเรืออลูมิเนียม ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าไร้มลภาวะ สามารถรองรับผู้โดยสาร จำนวน 250 คน ทั้งนี้ แบ่งการให้บริการออกเป็น 2 ส่วน คือวันจันทร์-ศุกร์ ให้บริการฟรีจอดรับส่งผู้โดยสาร บริเวณท่าเรือ 11 แห่ง ได้แก่ ท่าเรือพระราม 5 พระราม 7 เกียกกาย บางโพ เทเวศ พรานนก ปากคลองตลาด ราชวงศ์ กรมเจ้าท่า แคททาวเวอร์ และสาทร ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ จะให้บริการฟรี เฉพาะท่าเรือ ที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว จำนวน 5 แห่ง ได้แก่ ท่าช้าง วัดอรุณฯ วัดกัลยาณมิตร กรมเจ้าท่า และท่าแคททาวเวอร์ เพื่อมอบของขวัญ ปีใหม่ให้กับประชาชนในปี 2564 นี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image