รับเงินวันนี้ ชาวสวนยาง 1.56 ล้านราย ได้เยียวยาเฟส 2 งวด 3

29 ม.ค.นี้ ชาวสวนยาง 1.56 ล้านราย เตรียมรับเงินเยียวยาเฟส 2 งวด 3

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 2 เริ่มจ่ายเงินให้เกษตรกรชาวสวนยางตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2563 มีเกษตรกรที่ได้รับเงินแล้ว จำนวน 1,156,813 ราย เป็นจำนวนเงินประมาณ 3,985 ล้านบาท และในงวดที่ 3 ประจำเดือนธันวาคม 2563 ที่ครั้งนี้ชดเชยให้กับเกษตรกรชาวสวนยางที่ทำยางแผ่นดิบคุณภาพดีด้วย กำหนดราคากลางอ้างอิง ดังนี้ ราคายางแผ่นดิบเฉลี่ยอยู่ที่ 57.85 บาท/กิโลกรัม (กก.) ชดเชย 2.15 บาท ราคาน้ำยางสดอยู่ที่ 48.78 บาท/กก. ชดเชย 8.22 บาท/กก. และราคายางก้อนถ้วย (DRC 50%) อยู่ที่ 19.19 บาท/กก. ชดเชย 3.01 บาท/กก. พร้อมโอนเข้าบัญชีเกษตรกรชาวสวนยางได้ภายในวันที่ 29 มกราคมนี้ เป็นต้นไป โดยจะจ่ายให้เกษตรกรชาวสวนยางจำนวน 1,561,354 ราย เป็นเงินประมาณ 2,362 ล้านบาท รวมจ่าย 3 งวด เป็นเงินประมาณ 6,347 ล้านบาท

นายณกรณ์ กล่าวอีกว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมาเกษตรกรชาวสวนยางสามารถกรีดยางได้มากขึ้นหลังจากฝนทิ้งช่วง ทำให้ผลผลิตออกมาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ก่อนจะเข้าสู่ช่วงปิดกรีดและผลผลิตจะลดลง ราคายางจึงมีแนวโน้มลดลงตามสถานการณ์ตลาด รวมถึงการชะลอการรับสินค้าของประเทศผู้ซื้อรายใหญ่ อาทิ ประเทศจีนที่กำลังจะเข้าช่วงตรุษจีนซึ่งเป็นวันหยุดยาวจะไม่รับสินค้าในช่วงดังกล่าว สหรัฐ และกลุ่มประเทศยุโรป ที่มีปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ตู้ขนส่งสินค้าตกค้างอยู่ในประเทศจนเกิดปัญหาการขาดตู้ขนส่งสินค้าทำให้เป็นอุปสรรคในการส่งออกเช่นกัน

นายณกรณ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดรายใหญ่จะมีการชะลอรับสินค้า แต่ความต้องการน้ำยางของตลาดในประเทศ และตลาดในประเทศอื่นๆ ยังคงมีสูง ทั้งจากสถานการณ์ของโรคระบาด ทำให้อุตสาหกรรมถุงมือยางขยายตัวสูงขึ้น จึงส่งผลให้จากนี้ไปราคายางจะยังคงทรงตัวอยู่ในแนวนี้ไปอีกระยะหนึ่ง แต่จะมีการขยับตัวขึ้นจากปัจจุบันอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ กยท.ได้ออกมาตรการกระตุ้นการดึงน้ำยางสดออกจากตลาดกว่า 200,000 ตัน/ปี ได้แก่มาตรการกระตุ้นการซื้อน้ำยางสดมาแปรรูป เดินหน้าโครงการการชะลอยาง เก็บสต๊อกยาง รวมถึงบทบาทของหน่วยธุรกิจของ กยท. ที่เร่งเดินหน้าหาผู้ซื้อต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้มีผู้ซื้อจากหลายประเทศสนใจสั่งซื้อยางแปรรูปของไทย โดยเฉพาะประเทศมาเลเซียที่สนใจสั่งซื้อน้ำยางสดและน้ำยางข้น เพื่อนำเข้าไปผลิตเป็นถุงมือยาง ดังนั้น มาตรการทั้งหมดนี้ จะช่วยผลักดันให้ราคายางในตลาดสูงและมีเสถียรภาพขึ้นอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อตาลันต้า’ 10 คนเชือด ‘ลาซิโอ’ 3-2 ‘ยูเว่’ ไร้ ‘โรนัลโด้’ ปราบ ‘สปาล’ 4-0 โคปป้า อิตาเลีย
บทความถัดไปคาบ้านอีกครั้ง! ‘แมนฯยู’ โดน ‘เชฟฯยู’ ทีมบ๊วยบุกชนะ 2-1