ชาวเมียนมา ตื่น ตุนสินค้า หอค้าไทย หวังกระทบค้า 2 ฝ่ายน้อย

ชาวเมียนมา ตื่น ตุนสินค้า หอค้าไทย หวังกระทบค้า 2 ฝ่ายน้อย

นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้า จ.เชียงราย กล่าวว่า หลังจากมีการรัฐประหารในประเทศเมียนมา จากการประเมินเบื้องต้นคาดว่า จะทำให้การนำเข้าสินค้าจากไทยมากขึ้นกว่าปกติเพราะประชาชนอาจจะตื่นตะหนกกักตุนสินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนใหญ่ก็นำเข้าจากประเทศไทย โดยด่านพรมแดนของจ.เชียงรายมีทั้งหมด 6 ด่าน สร้างรายได้รวมประมาณ 5 หมื่นล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นการนำเข้าส่งออกสินค้าระหว่างไทยกับเมียนมาและไทยกับลาว

อย่างไรก็ตามก็จะติดตามสถานการณ์ภายในของเมียนมาอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่จากการประเมินเบื้องต้นไม่น่าจะมีผลต่อการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศ เพราะจะเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 มากขึ้นไปอีก

ด้าน นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้าจ.ตากกล่าวว่า หลังจากเกิดการรัฐประหารในเมียนมาในช่วงเช้าของวันนี้(1 ก.พ.) เกิดความสับสนเล็กน้อยเนื่องจากทางฝั่งของเมียนมาได้ปิดประตูด่านพรมแดนนาน 3-4 ชม. ทำให้เกิดความแออัดของการขนส่งสินค้าหน้าด่าน แต่หลังจากนั้นก็เปิดด่านตามปกติในเวลาประมาณ 10.00 น. ซึ่งถือเป็นการบริหารจัดการของทางฝั่งนั้น ที่อาจรอคำสั่งหรือความชัดเจนในทางปฏิบัติ

จากการประเมินสถานการณ์ในขณะนี้มองว่า ทางเมียนมาน่าจะสั่งนำเข้าสินค้าจากไทยมากขึ้นรองรับกับความต้องการของประชาชนชาวเมียนมาเอง ที่อาจมีการกักตุนสินค้าเนื่องจากวิตกในสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอน ซึ่งทางทหารที่ทำการรัฐประหารก็น่าจะคำนึงปากท้องของประชาชนเป็นหลัก เพราะมิเช่นนั้นก็จะทำให้มีศัตรูสองด้านคือทั้งจากรัฐบาลที่โดนรัฐประหารและจากประชาชน เนื่องจากเป็นที่รู้กันเมียนมาเองก็ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เป็นอย่างมาก ดังนั้นการรัฐประหารครั้งนี้จึงไม่มีการปิดด่านขนส่งสินค้า เพราะการเปิดด่านเป็นประโยชน์ของเมียนมาเอง และขณะนี้เป็นช่วงที่ไทยอนุญาตให้นำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากเมียนมาได้ในช่วงเดือนก.พ.-ส.ค.เท่านั้น หากปิดด่านพรมแดนไปก็จะทำให้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรตกค้าง ไม่มีตลาดรองรับส่งผลเสียต่อเกษตรกรชาวเมียนมาเอง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือทางทหารจะเข้ามาควบคุมการค้าขาย ด้วยการแก้ไขกฎระเบียบในการนำเข้าส่งออกระหว่างไทยและเมียนมาใหม่ ซึ่งห่วงว่าจะเป็นปัญหาและอุปสรรคระหว่างกัน ซึ่งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ ทั้งนี้ด่านพรมแดนของตากสร้างรายได้ประมาณละ 8 หมื่นล้านบาท โดยมีด่านที่สร้างรายได้สำคัญคือจุดผ่านแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ราเมศ’ ชี้ ‘ชวน’ ตั้ง ‘บิ๊กช้าง’ นั่ง กก.สมานฉันท์ ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ
บทความถัดไปทรัมป์จ้างทนายใหม่สู้คดีถอดถอน