‘อนุทิน’ เยี่ยมบูธมหกรรม ‘กัญชา’ ชี้ไม่มีคำว่าเหนื่อย เห็นพี่น้องลืมตาอ้าปากได้

แฟนคลับคับคั่ง แชะภาพคู่ ‘อนุทิน’ เยี่ยมบูธมหกรรม ‘กัญชา’ เผย ‘ไม่มีคำว่าเหนื่อย’ เห็นพี่น้องลืมตาอ้าปากได้

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ซึ่งจัดขึ้น โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ (สสจ.) และ สถาบันการศึกษา ตลอดจนภาคเอกชนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ เพื่อขานรับนโยบายปลดล็อกกัญชา-กัญชง ให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมการทางการแพทย์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตลอดจนใช้ในการประกอบอาหาร เป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับประชาชน

บรรยากาศโดยทั่วไป เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนต่างหลั่งไหลมาร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ที่เข้มงวด ตั้งแต่เวลา 08.00 น. มีทั้ง แพทย์ พยาบาล อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) วิสาหกิจชุมชนต่างๆ และ ประชาชนทั่วไป โดยมีผู้ลงทะเบียนร่วมงานแล้วกว่า 8,000 คน อีกทั้งยังมีผู้เดินทางมาเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่องจากหลายจังหวัดทั่วทุกภูมิภาค นอกจากนี้ ยังมีชาวต่างชาติ ไปจนถึงพระสงฆ์ ที่สนใจเดินทางมาร่วมชมงานมหกรรมอีกด้วย

เวลา 11.15 น. ภายหลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีกล่าวเปิดงานมหกรรม แล้วเสร็จ นายอนุทินได้เดินออกจากห้องประชุมสัมมนาใหญ่ ลงบันไดจากชั้น 2 ลงไปชั้น 1 เพื่อเยี่ยมชมบูธและนิทรรศการภายในมหกรรม โดยผ่านจุดคัดกรอง ก่อนแวะชมต้นกัญชา และเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ที่มาร่วมวินิฉัยโรค ภายในคลินิคกัญชา

จากนั้น นายอนุทินพูดคุยให้กำลังใจ ผู้พิการทั้ง 3 คน ที่นั่งรถวีลแชร์มารับบริการจากคลินิกฟรี ก่อนเดินเลี้ยวไปทักทายประชาชนที่รอรับการรักษา โดยนายอนุทินได้มอบน้ำมันกัญชาและยาให้กับประชาชนพร้อมพูดคุยและตบไหล่ให้กำลังใจอย่างเป็นกันเอง ส่งผลให้ประชาชนต่างแสดงความตื่นเต้นดีใจ ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมาเยี่ยมชมงานอย่างใกล้ชิด และยื่นยาให้กับตนเอง

ต่อมา นายอนุทิน เดินวนขวา เลี้ยวเข้าซุ้มนิทรรศการของ วิสาหกิจ โนนมาลัย ชิมน้ำกัญชง พร้อมกำชับให้ผู้ร่วมงานใส่หน้ากากอนามัยตลอดการร่วมงาน

โดย นายอนุทินได้เยี่ยมชมบูธ “เมนูยิ้มหวาน” ของ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.บุรีรัมย์, บูธ PHC ก่อนเยี่ยมชมบูธศูนย์วิจัยพัฒนากัญชาทางการแพทย์ ชิมเหล้ากัญชา Jack Daniel honey และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากกัญชง ผ่านบูธ คราฟต์ โซดา

จากนั้น แวะชมบูธเครื่องตรวจวิเคราะห์ และแยกสารแคนาบินอยด์ มาตรฐาน USDA บูธของ กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ทดลองใช้สครับผิวที่มีส่วนผสมของกัญชา ชมบูธของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สอบถามเรื่อง ชุดทดสอบกัญชา และทดลองใช้เจลล้างมือสูตรใหม่ ทั้งยัง ชมเวชสำอางอื่นๆ ภายในบูธ

จากนั้นสอบถามเรื่องใบประกาศ “กัญชาไทยสายพันธุ์แรก” ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนพันธุ์พืช ซึ่งภายในบูธยัฃมีสินค้าแปรรูป อาทิ ผงกัญชรส พิมเสนน้ำ ทากัญ (ยาหม่อง) ของคลินิกการแพทย์ไทยร่วมสมัย

ต่อมา นายอนุทินเยี่ยมชมบูธของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ทั้งยังก้มดมต้นกัญชาที่ตั้งอยู่หน้าบูธ โดยสต๊าฟประจำบูธได้มอบเอกสาร “ข้อมูลกัญชาทางการแพทย์” ให้แก่นายอนุทินอีกด้วย

นายอนุทินกล่าวว่า เราสามารถดำเนินการ 6 ต้นได้แล้ว เพียงแต่ไปสมัครวิสาหกิจชุมชน กับ หน่วยงานราชการ โดยปลูกภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไว้ สร้างรายได้ได้ทันที ไม่ต้องรอ

กัญชงยิ่งง่ายใหญ่ ดีกว่า ปลูกเร็วกว่า ง่ายกว่า แต่ไหนๆ เป็นพืชคู่กันแล้ว ก็ปลูกคู่กันไป เพียงแต่ทำเป็นวิสาหกิจชุมชน โดย สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ให้ความร่วมมือ

ทำให้พี่น้องประชาชนมีทางเลือกในการสร้างรายได้จากพืช กัญชง กัญชา ไม่มีคำว่าเหนื่อย เมื่อได้เห็นพี่น้องลืมตาอ้าปากได้ ก็พยายามคลายล็อก ให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย แต่ขอความร่วมมือว่าอย่านำไปใช้ในทางที่ผิด” นายอนุทินกล่าว

เวลา 11.50 น. นายอนุทินกล่าวขอบคุณและให้กำลังใจประชาชนที่มาร่วมงาน ซึ่งต่างกรูเข้ามาขอถ่ายภาพคู่กับนายอนุทินอย่างไม่ขาดสาย บางส่วนแสดงความดีใจที่ได้พบรองนายกรัฐมนตรี

จากนั้น นายอนุทินเยี่ยมชมร้านค้า และหน่วยงาน ชิม ชาใบกัญชา ออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ แบรนด์ FU Cha และ ชมบูธ future food cluster ผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งจะเป็นคลัสเตอร์อาหารในอนาคต ระหว่างนี้มีาวต่างชาติเอเชีย มาขอถ่ายภาพร่วมอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายอนุทินพบเห็นคนในงานไม่ใส่หน้ากาก จะชี้ที่หน้ากากของตนเองเป็นการย้ำเตือนมาตรการที่ต้องคุมเข้ม

จากนั้น นายอนุทินเยี่ยมทีมแพทย์และพยาบาล จิบน้ำอัดลมโคล่าเพื่อคลายร้อน จากนั้น ร่วมทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อผสมกัญชา ร้านรสดีเด็ด ร่วมกับ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ภก.ดร.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอติพงษ์ ฐิติพิทยา ส.ส บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย และทีมแพทย์ โดยนายอนุทินรับประทานก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เป็นประจำ ก่อนพูดคุยกับเจ้าของร้านและชื่นชมว่าก๋วยเตี๋ยวอร่อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กลุ่มดาว” ส่งมอบน้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แสนลิตรร่วมต้านโควิดกทม.-ระยอง
บทความถัดไปกว่า 2 ล้านคนเข้าร่วมสอบธรรมศึกษา ‘สมเด็จพระมหาวีรวงศ์’ ยอมรับโควิด-19 ทำผู้เข้าสอบลด