สหภาพ อสมท. ร้อง ‘อนุชา’ ขอมีส่วนร่วมทำแผนฟื้นฟู จี้ สรรหาผอ.คนใหม่

สหภาพ อสมท. ร้อง ‘อนุชา’ ขอมีส่วนร่วมทำแผนฟื้นฟู จี้ สรรหาผอ.คนใหม่

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงาน บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะ เข้าพบนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมยื่นหนังสือขอมีส่วนร่วมในกระบวนการทำแผนฟื้นฟู อสมท. โดยระบุว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มีมติให้ อสมท เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู และจะมีการกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้กลับมามีกำไร พ้นจากภาวะขาดทุนนั้น สหภาพแรงงาน อสมท ได้รับความกรุณา ให้เข้าพบนางปานทิพย์ ศรีพิมล ผู้อำนวยการ สคร. และนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ อสมท ไปแล้ว

ทั้งนี้ สหภาพฯ นำข้อมูลเพิ่มเติมประกอบข้อเท็จจริง ให้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พิจารณา ดังนี้ 1.ตามกระบวนการฟื้นฟูการทำความเข้าใจ ข้อเท็จจริงและสถานการณ์ขององค์กร มีความสำคัญ และจำเป็นอย่างยิ่ง และที่ผ่านมา สหภาพฯ ได้ร้องขอโดยตรง และผ่านช่องทางต่างๆ หลายครั้งให้ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อสมท ได้มาพบ และทำความเข้าใจกับพนักงานโดยตรง แต่ไม่มีการตอบสนอง 2.ในหลักการมีส่วนได้ส่วนเสียในฐานะที่  อสมท เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ พนักงานและสหภาพแรงงานย่อมถือเป็นผู้มีส่วนได้เสียสำคัญ และการดำเนินการ ของสหภาพแรงงานฯ ยังมี พ.ร.บ.แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์คุ้มครอง แต่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า รักษาการฯ ในปัจจุบันมีมุมมองต่อกระบวนการแรงงาน ที่ไม่ส่งเสริมมิติแรงงานสัมพันธ์ 3.สหภาพฯแรงงานทราบว่า ที่ผ่านมามีการปฏิเสธอำนาจรัฐมนตรี ในการกำกับดูแล ทั้งที่มีการมอบอำนาจและบัญชาจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งข้อเท็จจริงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า อาจเป็นปัญหาต่อกระบวนการกำกับดูแลตรวจสอบ และฟื้นฟูที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นายสุวิทย์ กล่าวว่า ด้วยข้อเท็จจริงตามที่นำเรียน สหภาพแรงงานฯ ยืนยันในข้อเรียกร้องให้สหภาพแรงงานฯ ในฐานะผู้มีส่วนได้เสียและตัวแทนพนักงานตามกฎหมาย มีโอกาสเข้าร่วมและสังเกตการณ์ในกระบวนการทำแผนฟื้นฟูและขอให้มีการเร่งรัดสรรหา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่โดยเร็ว เพื่อมากำหนดทิศทางองค์กร เร่งฟื้นฟู เพื่อให้ อสมท กลับมามีกำไร อันจะเป็นประโยชน์ต่อรัฐในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ ขณะเดียวกัน เพื่อให้กระบวนการฟื้นฟู เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพราบรื่น จึงขอให้พิจารณา เปลี่ยนตัวรักษาการคนปัจจุบันด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุทิน เผย อย.อนุมัติวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ใช้ในไทยได้แล้ว
บทความถัดไปทำเนียบ-กทม.-นครบาล แกงม็อบหมู่บ้านทะลุฟ้า ยกเลิกภารกิจ แจง ‘ปิดพื้นที่ชั่วคราว’ เหตุกลัวเข้าใจจนท.ผิด