‘ชัยวุฒิ’ เตรียมชง ศบค. ลดความเข้มงวดเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ บ่นอุบไทยมีหลายแอพพ์วุ่นวาย

‘ชัยวุฒิ’ เตรียมชง ศบค. ลดความเข้มงวดเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ บ่นอุบไทยมีหลายแอพพ์วุ่นวาย

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อติดตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อก หลังจากรับฟังรายงานจากหน่วยงานในพื้นที่ทำให้มั่นใจว่าในระยะต่อไปสามารถต่อโครงการฯนี้ไปยังพื้นที่อื่นได้ โดยจะขยายผลไปยังจังหวัดข้างเคียง อย่าง จ.พังงา จ.กระบี่ โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ไปใช้ติดตามตัวนักท่องเที่ยวและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า พร้อมขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเราสามารถเปิดประเทศได้ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม มาตรการบางอย่างยังมีความเข้มงวด มีข้อจำกัด และเป็นภาระกับนักท่องเที่ยวนั้น มองว่ายังต้องใช้มาตรการควบคุมการเดินทางอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อของโรค ก็จะลดภาระของนักท่องเที่ยวได้ ทั้งนี้ ในระยะต่อไปต้องมีการผ่อนปรนมาตรการนี้ซึ่งจะต้องมีการหารือต่อไปถึงแผนการผ่อนปรนมาตรการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตให้ดีขึ้น

ส่วนกรณีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ RT-PCR กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในจังหวัดภูเก็ต มีค่าใช้จ่ายในการตรวจค่อนข้างสูงครั้งละ 2,600 บาทต่อครั้ง ถือเป็นภาระของนักท่องเที่ยว มองว่าอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำการตรวจแบบ ATK มาใช้แทน เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วและมีราคาถูกอยู่ที่ประมาณ 100-200 บาทต่อครั้ง ทั้งนี้ จะนำเสนอมาตรการนี้ไปยัง ศบค. ต่อไป

“อยากให้มีศูนย์บัญชาการเดียว ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เชื่อมโยงข้อมูลกัน ภายใต้มาตรการเดียวกัน ไม่ใช่ว่าแต่ละหน่วยงานราชการมีการจัดเก็บข้อมูลแยกกันไปหมด ก็อยากให้ ศบค. ตั้งศูนย์นี้ขึ้นมาเพื่อรองรับการเปิดพื้นที่เมืองต่างๆ เหมือนภูเก็ต โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ ให้มีเพียงแอพพลิเคชั่นเดียว ไม่ใช่เหมือนทุกวันนี้ที่มีหลายแอพพ์เต็มไปหมด ลดความซ้ำซ้อนวุ่นวายให้กับนักท่องเที่ยว” นายชัยวุฒิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชัยวุฒิ’ ปัดข่าวแย่งซีนกันในพรรรค ย้ำทุกคนรัก ‘บิ๊กป้อม’ เหมือนพ่อ โวใครก็อยากมาอยู่ พปชร.
บทความถัดไปแค่เฉียด! พายุไลออนร็อกทำนั่งร้านฮ่องกงถล่ม ดับ 1 เจ็บ 3