‘สุพัฒนพงษ์’ เผยเคลียร์ ‘ส.ขนส่งทางบกไทย’ แล้ว ยันตรึงดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาท

‘สุพัฒนพงษ์’ เผยเคลียร์ ‘ส.ขนส่งทางบกไทย’ แล้ว หลังประกาศนำรถบรรทุกลงถนนทั่วประเทศ ย้ำ ตรึงดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาท

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์กรณีที่สหพันธ์การขนส่งทางบกไทยเตรียมนำรถบรรทุก 1 พันคัน วิ่งบนถนนหลวงทั่วประเทศหลังไม่ได้รับความสนใจจากกระทรวงพลังงาน กรณีขอตรึงกำลังน้ำมันดีเซลให้เหลือลิตรละ 25 บาท หลังจากที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มมาอยู่ที่ลิตรละ 28-29 บาทในปัจจุบัน ว่าได้พูดคุยกันแล้ว และขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย แต่ทางสหพันธ์เขาต้องการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ แต่อยู่ภายใต้ของกรอบและกฎหมาย แต่คงไม่ได้นำรถบรรทุกเข้ามาในเมือง คาดว่าจะอยู่ในเขตปริมณฑลเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกระทรวงพลังงานเข้าใจปัญหาทั้งหมด ขณะนี้สิ่งที่ทำได้ตามนโยบายของคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ คือการตรึงราคาประมาณ 30 บาทต่อลิตร ตามแผนวิกฤตที่จะบริหารจัดการ แต่ผู้ประกอบการต้องการให้ลดลงมากกว่านั้น ซึ่งเราก็เข้าใจทุกฝ่าย

“วันนี้ถ้าราคาน้ำมันอ่อนตัวลงเมื่อไหร่ ราคาก็ต้องลง กระทรวงพยายามเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลไม่ได้ตรึงแค่ราคาน้ำมันเพียงอย่างเดียว แต่เรายังต้องตรึงราคาแก๊สหุ้งต้ม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ และเราตรึงไว้ที่ราคา 318 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ซึ่งไม่ได้ขึ้นมาเป็นปีแล้ว และใช้เงินจำนวนมาก ด้วยเหตุผลว่าเป็นสิ่งที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน รองลงมาเป็นเรื่องของค่าไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้านำเข้า เราพยายามตรึงราคาเพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนส่วนใหญ่” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว

รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจกล่าวว่า ในส่วนราคาน้ำมันมีการปรับขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งดีเซลหมุนเร็ว เราพยายามจะไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาท เนื่องจากเป็นน้ำมันที่ภาคประชาชนใช้มากที่สุด ซึ่งจากการพูดคุยกับบรรดาผู้ประกอบการเขาก็ยืนยันว่าไม่อยากผลักดันไปจนถึงขั้นต้องปรับอัตราค่าบริการ ขณะเดียวกัน ปัจจุบันอยู่ในช่วงการฟื้นเศรษฐกิจหลังภาวะวิกฤตโควิด-19 จึงอยากให้รัฐบาลไปช่วยดูแลและตรึงราคาน้ำมันให้มากกว่านี้ ซึ่งการพูดคุยเป็นไปได้ดี และในวันนี้ (19 ต.ค.) ตนจะสรุปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และดูแล้วคาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

เมื่อถามถึงความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 เป็นอย่างไร นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า อยู่ในแผนอยู่แล้ว ที่จะพิจารณาในการกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 อันนี้เป็นเรื่องของกระทรวงการคลังและสภาพัฒน์ไปพูดคุยกัน ส่วนจะกระตุ้นไตรมาสนี้เลยหรือไม่ก็ต้องดูระยะเวลาและสภาวะต่างๆ แต่ก็พยายามที่จะดูแลใกล้ชิดเนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อของการฟื้นฟูแก้ไขเยียวยา อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะกู้เพิ่มเร็วๆ นี้ เพราะเงินยังเหลืออยู่และดูแล้วแนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image