เริ่มแล้ว ประชุมสุดยอดอาเซียน ‘บิ๊กตู่’ นำไทยถกขับเคลื่อน ศก.-เร่งคลี่คลายโควิด

เริ่มแล้ว ประชุมสุดยอดอาเซียนผ่านระบบทางไกล ‘บิ๊กตู่’ นำไทยถกขับเคลื่อน ศก.-เร่งคลี่คลายโควิด

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เช้าวันที่ 26 ตุลาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กำลังประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 38-39 และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้องผ่านระบบการประชุมทางไกล ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2564

ซึ่งก่อนหน้านี้ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งท่ี่ 37 ระหว่างวันที่ 10-15 พฤศจิกายน 2563 นั้น นายจุรินทร์ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งท่ี่ 37 แบบเต็มคณะ การประชุมสุดยอด RCEP และพิธีลงนามความตกลง RCEP และได้มอบหมาย ผช.รมต.เป็นผู้แทนการประชุมวาระอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

สำหรับกำหนดการสำคัญ คือ ในวันที่ 26 ตุลาคม เริ่มเวลา 08.00-09.30 น. การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 38 แบบเต็มคณะ พิธีเปิดและหารือประเด็นภายในอาเซียนในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ความร่วมมือด้านสาธารณสุขเพื่อแก้ไขปัญหาโควิด-19 ผลักดันการเริ่มเปิดภูมิภาคอย่างปลอดภัย การสร้างความยั่งยืนของอาเซียน โดยสนับสนุนความร่วมมือในเรื่องวาระสีเขียวอาเซียนและโมเดลเศรษฐกิจ BCG

จากนั้นเวลา 10.00-11.30 น. เป็นการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 39 เต็มคณะ และหารือประเด็นความสัมพันธ์กับภาคีภายนอกของอาเซียนในด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ส่งเสริมความเป็นแกนกลางของอาเซียนในสถาปัตยกรรมภูมิภาค โดยใช้ประโยชน์จากมุมมองอาเซียนต่ออินโด-แปซิฟิก และบทบาทสร้างสรรค์ของอาเซียนในการช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในเมียนมา จากนั้นจะเป็นวาระการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศต่างๆ ประเด็นจะเกี่ยวกับขยายความร่วมมือเพื่อรับมือกับโควิด-19 ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้าน BCG การแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา ปัญหาโควิด การเปิดประเทศ การพัฒนาเทคโนโลยี เป็นต้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ผู้นำของประเทศไทยจะกล่าวในวาระการประชุม 7 นาที เช่นเดียวกันกับประเทศอื่นๆ ซึ่งการกล่าวนั้นเรียงตามลำดับตัวอักษรชื่อประเทศ และนายจุรินทร์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมประชุมเพื่อสนับสนุนข้อมูลนายกรัฐมนตรี ในฐานะทำหน้าที่ด้านการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และก่อนหน้านี้ นายจุรินทร์เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีการค้า Rcep (Regional Comprehensive Economic Partnership) คือความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค ประกอบด้วยสมาชิก 15 ประเทศ ได้แก่ 10 ประเทศอาเซียนร่วมกับอีก 5 ประเทศคู่เจรจาของอาเซียน ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยทุกประเทศได้ร่วมลงนามความตกลงนี้ไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563 หลังจากเคยใช้เวลาในการเจรจาก่อนหน้านี้อย่างยาวนานถึง 7 ปี ก่อนที่จะสำเร็จยุคนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon