จุรินทร์ ลุยมอบทะเบียนบ้านมั่นคง โว 15 ปี ได้ล้านหลัง หวังดันท่องเที่ยวชุมชน สร้างรายได้

‘จุรินทร์’ ล่องเรือ 1,800 เมตร ลุยมอบทะเบียนบ้านมั่นคง โว 15 ปี ได้ล้านหลัง หวังดันท่องเที่ยวชุมชน สร้างอาชีพ สร้างรายได้

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานกรรมการนโยบายที่อยู่อาศัยแห่งชาติ พร้อมด้วย นต.     สุธรรม ระหงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้บริหารสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายอนันตชาติ บัวสุวรรณ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.พรรค ปชป. ลงเรือติดตามความคืบหน้าการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลอง มอบทะเบียนบ้านให้ผู้แทนชุมชน และมอบถุงน้ำใจให้กำลังใจสมาชิกชุมชนประชาร่วมใจ 2 ที่บริเวณคลองเปรมประชากร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

โดยนางสมร จันทร์ฉุน ประธานสหกรณ์เคหสถานประชาร่วมใจ 2 จำกัด กล่าวว่า ความเป็นอยู่ดีขึ้นอากาศถ่ายเทมากขึ้น มีที่ออกกำลังกายผู้สูงอายุตี 3 ตี 4 มาเดินออกกำลังกายกันความเป็นอยู่ดีมาก อยู่กันด้วยความสงบและเรียบร้อย จากสมัยก่อนเรียกพวกเราว่า สลัม ขอบคุณท่านที่เมตตา ท่านให้ความสำคัญ และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ความเมตตาและให้กำลังใจ

ด้านนายจุรินทร์กล่าวว่า ตนมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการตั้งแต่ปี 2543 เพราะตอนนั้นตนเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นคือ นายชวน หลีกภัย โดยโครงการบ้านมั่นคง เริ่มนับหนึ่งตั้งแต่ปี 2543 เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลชุดนั้นและต่อยอดจนถึงวันนี้ เพื่อช่วยให้ผู้ที่ไร้บ้าน หรือมีบ้าน แต่ต้องได้รับการปรับปรุงให้มีความเป็นอยู่ มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น โดยภาครัฐจะเข้ามาช่วยส่งเสริมสนับสนุนทำบ้านใหม่ ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ถนน ไฟฟ้า ประปา และอื่นๆ ให้ และชาวบ้านลงทุนสร้างบ้านเอง แต่รัฐจะช่วยหาแหล่งเงินกู้ในรูปสหกรณ์ หรือตามความเหมาะสม และโครงการบ้านพอเพียง พอช.จะเข้าช่วยสนับสนุนซ่อมแซม สำหรับโครงการบ้านมั่นคงวันนี้เราเดินหน้าได้เร็วขึ้น ปีที่แล้วทำได้แล้วถึง 200,000 หลังทั่วประเทศ และจากนี้ 15 ปี จนถึงปี 2579 จะทำให้ได้ 1,000,000 หลัง

Advertisement

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า วันนี้ตนในฐานะประธานคณะกรรมการที่อยู่อาศัยแห่งชาติ ได้มีโอกาสมายังชุมชนริมคลองประชาร่วมใจ 2 ติดตามความก้าวหน้าสิ่งที่เริ่มนับ 1 ที่ต้องการปรับปรุงพัฒนาชุมชนริมคลองให้พี่น้องทั้งหมดมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นอกจากสร้างบ้านให้เสร็จตามเป้าหมายแล้ว หัวใจสำคัญ คือ สภาพแวดล้อมหลังชุมชนใหม่เกิด เราอยากเห็นชุมชนริมคลองในกรุงเทพมหานคร น้ำใส และเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทุกคนมีอาชีพ มีรายได้จากการเดินทางมาของนักท่องเที่ยว ต่อไปชุมชนริมคลองจะเป็นทำเลทองสำหรับทุกคนที่อยู่อาศัย มีท่าเรือ ล่องเรือพานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ บ้านของท่านปรับปรุงพัฒนาเป็นบ้านที่มีหน้าบ้าน 2 ด้าน ทั้งริมคลองและริมถนน ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าชุมชนได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นบ้าน double front

“ขอให้ช่วยดูแลสภาพแวดล้อมให้งดงามทั้ง 2 ด้าน จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนของกรุงเทพมหานคร โดยกระทรวงพาณิชย์จะเข้ามาช่วยดูเรื่องการค้าขาย แนวคิดในการปรับปรุงพัฒนาการค้า เพื่อให้พวกมีรายได้ เพื่อผ่อนบ้านให้บ้านเป็นของเรา มีอาชีพยังชีพได้อย่างมีความสุข และเรื่องความปลอดภัยต้องช่วยกันดู มีระบบบริหารจัดการสหกรณ์ หรือผู้นำชุมชนต้องดำเนินการร่วมกันว่าต้องการให้ภาครัฐมาช่วยอย่างไรบ้าง ยาเสพติดต้องอย่าให้มีเด็ดขาด เพราะไม่เป็นประโยชน์กับใครเลย และสุดท้ายความสามัคคี ถ้าไม่มีการท่องเที่ยวชุมชนก็จะเกิดยาก ผู้บริหารชุมชนต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ที่ไม่ทำร้ายเสียงส่วนน้อย” นายจุรินทร์กล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกิจกรรมในวันนี้นายจุรินทร์และคณะได้ลงเรือติดตามตรวจเยี่ยมการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองเปรมประชากรรวมระยะทางประมาณ 1,800 เมตร จากท่าเรือวัดเสมียนนารีผ่านชุมชนประชาร่วมใจ 1 และชุมชนประชาร่วมใจ 2 เดินเยี่ยมชมบ้านมั่นคงพบปะพี่น้องประชาชน ก่อนมอบทะเบียนบ้านมั่นคงชุมชนริมคลองเปรมประชากรรวม 176 ครัวเรือน และมอบถุงน้ำใจให้ประชาชน รวมถึงถามไถ่ถึงชีวิตความเป็นอยู่อย่างเป็นกันเอง จากนั้นยังมีจุดจำหน่ายของโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน มาจำหน่ายสินค้าในราคาพิเศษช่วยลดค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image