‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำชัด! 7 รมต.ภูมิใจไทย ปมลาประชุม ครม. ค้านขยายสัมปทาน รฟฟ.สายสีเขียว

‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำชัด! 7 รมต.ภูมิใจไทย พิจารณารอบด้าน ปมลาประชุม ครม. ค้านขยายสัมปทาน รฟฟ.สายสีเขียว ชี้หากครั้งต่อไปทำตาม กม. ก็จะหนุน

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เลื่อนวาระการพิจารณาแปลงสัญญาสัมปทาน เป็นสัญญาร่วมลงทุนในรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC บริษัทในเครือบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอออกไปก่อนว่า เรื่องนี้ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีและ ครม.ที่เข้าร่วมประชุม ที่ทำให้ได้มีการเปิดโอกาสรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะการที่ให้กระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพมหานคร (กทม.) ชี้แจงในส่วนที่กระทรวงคมนาคมตั้งข้อสังเกต ให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามหลักของกฎหมายและหลักธรรมาภิบาล เพราะหลายประเด็นทาง กทม. ยังทำไม่รอบด้านและครบถ้วน ทั้งนี้ การที่ 7 รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยแสดงออกชัดเจนไม่เข้าร่วมประชุม ครม. ก็เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับกระทรวงมหาดไทยที่มีการเสนอขอขยายสัญญาสัมทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในขณะที่การดำเนินการต่างๆ ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งการไม่เข้าร่วมประชุม ครม. ก็แสดงออกชัดว่าคัดค้าน ไม่อยากให้ต้องเมื่อเข้าร่วมประชุมแล้วไปถกเถียงกันใน ครม. ให้เป็นเรื่องเป็นราว ในเมื่อไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมได้ทำความเห็นส่งไปยังสำนักเลขาธิการ ครม.หลายครั้ง และชัดเจนมาก ซึ่งนอกจาก 4 ประเด็นก่อนหน้านี้ ในครั้งนี้ได้มีการเพิ่มประเด็นเข้าอีก 2 ประเด็น ทั้งเรื่องการที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ยังคงเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทางด้านทิศเหนือ จากหมอชิต-คูคต แม้ว่าก่อนหน้าจะมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ระหว่าง กทม.และ รฟม.ก็ตาม แต่ในปัจจุบันทาง กทม.ยังไม่มีการจ่ายค่าชดเชยสิ่งปลูกสร้างให้กับ รฟม. แต่อย่างใด นอกจากนั้นยังมีประเด็นในเรื่องของการคำนวณอัตราค่าโดยสารที่ไม่เป็นธรรมกับผู้ใช้บริการว่า มีการใช้หลักการคำนวณอย่างไร เนื่องจากทางกระทรวงคมนาคมมองว่าอัตราค่าโดยสารที่จะจัดเก็บตลอดสายสามารถทำให้ถูกกว่า 65 บาทได้

ส่วนหากในการประชุม ครม.ครั้งต่อไป กระทรวงมหาดไทยยังจะเสนอวาระดังกล่าวเข้าที่ประชุม ครม. เพื่อพิจารณาอีกครั้ง ทางพรรคภูมิใจไทยจะแสดงท่าทีอย่างไรนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ยืนยันว่า หากกระทรวงมหาดไทยเสนอวาระดังกล่าวกลับเข้ามา และมีการทำให้ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับของกฎหมายและหลักธรรมาภิบาล พรรคภูมิใจไทยก็จะสนับสนุน แต่ถ้ายังไม่มีการดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบของกฎหมาย พรรคภูมิใจไทยก็ยังจะคัดค้านเหมือนเดิม เพราะหากไม่มีการดำเนินการให้ถูกต้อง จะเป็นการกระทำที่ไม่ถูกกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon