‘สุพัฒนพงษ์’ ยันรบ.ไม่กู้เพิ่ม ชี้หลายเรื่องดีขึ้น หลังน้ำมันลง ย้ำไม่ประมาทสถานการณ์

‘สุพัฒนพงษ์’ ยัน รัฐบาลไม่กู้เพิ่ม หลังสถานการณ์หลายเรื่องดีขึ้น ราคาน้ำมันลง แต่ยังไม่ประมาท ระบุ ยังไม่คลอดมาตรการลดค่าครองชีพเพิ่ม 

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 5 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในการประชุม ครม. ยังไม่มีมาตรการลดค่าครองชีพอะไรเพิ่มเติมออกมา หลังจากรัฐบาลได้ออกมาตรการมาแล้ว 10 มาตรการ ส่วนในด้านพลังงานเองนั้น ตอนนี้คงต้องเน้นเรื่องการประหยัดพลังงาน ควบคู่กันไปกับมาตรการที่ออกมาดูแลผลกระทบในระยะสั้น ถือว่า เป็นมาตรการที่ทำได้เลย ตั้งเป้าหมายการประหยัดพลังงาน ลงให้ได้ 20% รัฐบาลเองขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการเข้ามาร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มาตรการต่างๆ จำเป็นต้องใช้เงินมาก รัฐบาลจะมีการกู้เงินออกมาเพิ่มหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องกู้เพิ่ม เพราะปัจจุบันหลายเรื่องเริ่มดีขึ้น ราคาน้ำมันอยู่ในระดับลงมาหน่อย แต่ประมาทไม่ได้ เพราะสถานการณ์ต่างๆ คาดเดาได้ยาก

เมื่อถามว่า กระแสรถอีวี คนตอบรับดีมากจากงานมอเตอร์โชว์ 2022 รัฐจะทำอะไรต่อหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ถือเป็นทิศทางที่ดี ตอนนี้กำลังดูจำนวนผู้ประกอบการค่ายรถต่างๆ จะเข้ามาร่วมโครงการกับรัฐเพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากขึ้น ส่วนมาตรการที่จะออกมาเพิ่มเติมคงมี อาทิ การสนับสนุนสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ต้องมีเตรียมพร้อมไว้รองรับกับจำนวนรถอีวีที่เพิ่มขึ้น และการผลักดันให้มีการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขึ้นมาในประเทศ เพื่อเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าขึ้นไปอีก โดยรัฐบาลพยายามจะดึงเจ้าใหญ่ๆ เข้ามาในประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon