‘รมว.พลังงาน’ เผย กำลังเจรจาโรงกลั่น เล็งจับมือ ‘ก.พาณิชย์’ สร้างกติกาส่วนเกินกำไร

‘รมว.พลังงาน’ เผย กำลังเจรจาโรงกลั่น เล็งจับมือ ‘ก.พาณิชย์’ สร้างกติกาส่วนเกินกำไร

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ถามกระทู้ทั่วไปสอบถามนายสุพัฒน์พงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ถึงปัญหาราคาน้ำมันแพง ที่ควรนำกำไรจาก ปตท.ปีละหลายหมื่นล้านบาทมาช่วยเหลือประชาชน ที่ผ่านมาปี 2563 ปตท.ได้กำไร 3 หมื่นล้านบาท และปี 2564 กำไร 1 แสนล้านบาท ควรส่งเงินปันผลให้กระทรวงการคลังเพิ่มขึ้น

ขณะที่ต้นทุนการกลั่นน้ำมันนั้น ประเทศไทยมีโรงกลั่นน้ำมันเอง แต่ไม่ตั้งราคากลั่นจากต้นทุนตัวเอง ไปอ้างอิงราคาจากสิงคโปร์ คณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร เคยขอข้อมูล ปตท.ถึงต้นทุนการกลั่นที่แท้จริง แต่ ปตท.อ้างไม่มีข้อมูล เพราะบริษัทลูกเป็นผู้กลั่น เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานแล้วไม่สามารถกำกับ ปตท.ได้ จะมาเป็นทำไม อยากถามจะมีนโยบายนำกำไรจาก ปตท.มาช่วยประชาชนอย่างไร และเห็นผลเมื่อใด

โดยนายสุพัฒนพงษ์ ชี้แจงว่า การเอากำไรทั้งหมดของปตท.ไปช่วยคงทำไม่ได้ เพราะเท่ากับผู้ถือหุ้นไม่ได้อะไรเลย ส่วนการให้ ปตท.ส่งเงินปันผลแต่ละปีให้กระทรวงการคลังเพิ่มขึ้น เพื่อใช้พยุงราคาน้ำมัน ทำได้ แต่ต้องไปตกลงในการประชุมผู้ถือหุ้นก่อน บริษัทพลังงานทุกแห่งต้องรักษาเสถียรภาพด้านพลังงาน หากไม่มีการลงทุนเตรียมความพร้อมใดๆ จะเกิดความเสี่ยงด้านพลังงาน นโยบายทุกรัฐบาลให้ความสำคัญเสถียรภาพความมั่นคงด้านพลังงานมาเป็นอันดับ 1 ทุกรัฐบาล

ส่วนต้นทุนการกลั่นน้ำมันของโรงกลั่นที่ ปตท.ไม่ให้ข้อมูลนั้น ขอให้ไปคุยกับโรงกลั่นโดยตรง จะได้เข้าใจตรงกัน เรื่องค่ากลั่นกระทรวงพลังงานพยายามเจรจาโรงกลั่นอยู่ ได้รับความร่วมมือจากโรงกลั่น 6 แห่ง เชื่อว่าน่าจะได้ข้อสรุป หากค่าการกลั่นยังสูงขึ้นต่อเนื่อง กระทรวงพลังงานจะร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์หามาตรการต่างๆ สร้างกติกาให้โรงกลั่นที่มีส่วนเกินของกำไร เพื่อลดราคาต่างๆ ต่อไป ถ้าจำเป็นต้องยกร่างกฎหมาย อาจต้องมาส่งถึงสภาแห่งนี้ คาดว่าในไตรมาส 3 จะมีมาตรการที่ชัดเจนออกมา

ข่าวน่าสนใจอื่น :

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon