อคส.รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์1แสนตันช่วยชาวไร่ ได้ข้อสรุปสัปดาห์หน้า

ร.ต.อ.สุธรรม เชื้อประกอบกิจ ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) กล่าวถึงความคืบหน้ารัฐบาลมอบหมายให้อคส.รับซื้อข้าวโพดปริมาณ 1 แสนตัน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ ในช่วงผลผลิตออกพร้อมกันปลายปีนี้ ว่า ขณะนี้อคส.ได้ทำการสำรวจแหล่งปลูกข้าวโพดและแหล่งฝากเก็บข้าวโพดแล้ว ในพื้นที่ภาคเหนือ 4-5 จังหวัด เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ส่วนแหล่งฝากเก็บข้าวโพดมีความพร้อมที่จังหวัดอ่างทองและพระนครศรีอยุธยา โดยจะนำหารือคณะกรรมการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สัปดาห์หน้า

“ผลผลิตที่ออกมา คาดว่ามีปริมาณ 8 แสนตัน ในจำนวนี้ใช้ในประเทศ 5 แสนตัน และเข้าสู่โรงงานผลิตอาหารสัตว์ 2 แสนตัน ประเมินว่าการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตรว์ปริมาณไม่เกิน 1 แสนตัน น่าจะเพียงพอในการเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งใกล้เคียงกับปริมาณส่วนที่เกินอีก 1 แสนตันเท่านั้น ” ร.ต.อ.สุธรรม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสัปดาห์นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะเรียกสมาคมและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือแนวทางปฏิบัติในการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติให้ผู้นำเข้าและใช้ข้าวสาลีต้องรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ภายในประเทศ ในสัดส่วน 1 ต่อ 3 และพิจารณาแผนปฏิบัติอคส.ในการดำเนินการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์โดยตรงกับชาวไร่ ก่อนที่ผลผลิตกว่า 60% จะออกสู่ตลาดก่อนปีใหม่นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image