ธุรกิจสนามกอล์ฟฟื้น เกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป ทะลักจองดวลสะวิงคิวแน่น ชี้ไฮซีซั่นสะพัด 4 พันล้าน

ธุรกิจสนามกอล์ฟฟื้น เกาหลี ญี่ปุ่น ยุโรป ทะลักจองดวลสะวิงคิวแน่น ชี้ไฮซีซั่นสะพัด 4 พันล้าน

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายปารเมศ ธัญลักษณ์ภาคย์ ผู้จัดการทั่วไป สนามกอล์ฟพัทยา คันทรีคลับ ในเครือบริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า หลังเปิดประเทศ และโควิดคลี่คลาย ส่งผลให้ปัจจุบันภาพรวมธุรกิจสนามกอล์ฟเริ่มฟื้นตัว ทั้งในแง่ของปริมาณลูกค้า และราคาขายที่กลับมาได้ประมาณ 80-90% แล้ว เมื่อเทียบกับปีก่อนมีโควิด และสิ้นปีนี้จะกลับมาฟื้นตัวได้ 100% ทั้งนี้ เนื่องจากธุรกิจเพิ่งฟื้นตัว ทำให้ผู้ประกอบแต่ละสนาม ยังไม่กล้าปรับราคาขึ้นมากนัก แม้จะมีภาระต้นทุนเพิ่มขึ้น 5% จากราคาน้ำมัน ค่าปุ๋ยแ ละค่าแรง

นายปารเมศ กล่าวว่า ปัจจุบันสนามกอล์ฟโซนภาคตะวันออก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นจากช่วงโควิดมากขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2565 ยาวถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 และเต็มทุกสนาม เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่น และมีสนามกอล์ฟมากสุด 33 แห่ง อีกทั้งเป็นเดรสติเนชั่นของต่างชาติ โดยส่วนใหญ่มาใช้บริการจะเป็นยุโรป เกาหลี ญี่ปุ่น และเข้ามาเป็นกรุ๊ปทัวร์

“สาเหตุที่ต่างชาติชอบเข้ามาตีกอล์ฟที่เมืองไทย เพราะได้มาท่องเที่ยวด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ติดทะเล เช่น พัทยาเป็นแหล่งยอดนิยม ซึ่งมีสนามกอล์ฟกว่า 10 แห่ง และการเข้ามาแต่ละครั้งจะใช้เวลาเป็นอาทิตย์ และเวียนตีหลายสนาม คาดว่าช่วงไฮซีซั่น 4 เดือนนี้สนามกอล์ฟภาคตะวันออกจะมีเงินสะพัดร่วม 3,000-4,000 ล้านบาท”

นายปารเมศ กล่าวว่า ในส่วนของบริษัทมีจองคิวเล่นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2565 ยาวถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 เฉลี่ยวันละ 200 คน เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่น เพราะตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤศจิกายน 2566 จะเป็นช่วงโลว์ซีชั่น มีเฉพาะลูกค้าคนไทยมาใช้บริการ ดังนั้นต้องใช้ช่วงเวลา 8 เดือนนี้เตรียมแผนทำการตลาด เพื่อรองรับช่วงไฮซีซั่นจะมาถึงในเดือนพฤศจิกายน 2566 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2567

Advertisement

“โควิด 3 ปี ธุรกิจสนามกอล์ฟแข่งขันกันสูงโดยเฉพาะเรื่องราคา เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ต้องลดราคาเพื่อดึงคนไทยมาใช้บริการ แต่เมื่อปลายปีที่แล้วเริ่มมีต่างชาติเข้ามา แต่ยังไม่เท่าปีก่อนโควิด ยังคงเป็นคนไทยที่มาเล่น เพราะเพิ่งเปิดประเทศ ซึ่งปี 2562 เรามีลูกค้ายุโรป 60% ญี่ปุ่น 20% เกาหลี 10% อีก 10% เป็นคนไทย และปี 2565 เป็นคนไทย 80% ที่เหลือเป็นยุโรป สแกนดิเนียเวีย เกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งเกาหลี และญี่ปุ่นบางส่วนจองตีเสาร์-อาทิตย์ เพราะทำงานในโซนอีอีซี ส่วนจีนแม้เปิดประเทศแล้ว ต้องรอสักระยะหนึ่ง ซึ่งก่อนโควิดเราเคยจะทำตลาดดึงคนจีนเข้ามา แต่เกิดโควิดจึงหยุดไว้ก่อน” นายปารเมศกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image