จุรินทร์ ย้ำขึ้นเงินเดือน อสม. เป็นผลงานรัฐบาล ไม่ใช่พรรคใดพรรคหนึ่ง ชู ปชป.ต้นคิด

จุรินทร์ ย้ำขึ้นเงินเดือน อสม. เป็นผลงานรัฐบาล ไม่ใช่พรรคใดพรรคหนึ่ง ชู ปชป.ต้นคิดให้ค่าตอบแทน ไม่วิจารณ์ใช้ประโยชน์ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ชี้เป็นเรื่องปกติ ประชาชนพิจารณาหลายปัจจัย

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณีที่พรรคการเมืองออกมาเคลื่อนไหว ลักษณะเคลมผลงาน ภายหลัง ครม. เห็นชอบการเพิ่มค่าตอบแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) จากเดิมเดือนละ 1,000 บาทต่อคน เป็นเดือนละ 2,000 บาท ว่า เรื่องนี้ถือเป็นผลงานร่วมกันของ ครม. โดยเฉพาะ 3 พรรคการเมืองที่เป็นข่าวในขณะนี้ ทั้ง ประชาธิปัตย์, ภูมิใจไทย และรวมไทยสร้างชาติ ซึ่งรัฐมนตรีที่ดูแลกรมส่งเสริมสุขภาพ ที่ดูแล อสม. คือ รัฐมนตรีช่วย จากพรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ ที่เป็นต้นเรื่องในการสนับสนุนให้ อสม.มีค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีสาาการกนะทรวงสาธารณสุข ก็ต้องเป็นผู้เห็นชอบจึงจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ได้ และถือว่าเป็นผลงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีด้วย ที่อนุมัติเข้าสู่ที่ประชุม ย้ำว่าไม่ใช่ผลงานใครคนใดคนหนึ่ง

“ผมเองผมก็ทราบตั้งแต่ต้น เพราะรัฐมนตรีช่วยมาปรึกษา ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าถึงเวลาแล้ว ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่เริ่มต้นให้ค่าตอบแทน อสม.มาตั้งแค่สมัยรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตอนนั้นเราเริ่มต้นให้ 600 บาท ต่อมารัฐบาลถัดมาเพิ่มเป็น 1,000 และรัฐบาลนี้ก็เพิ่มให้เป็น 1,500 ในช่วงโควิด-19 และมาถึงปลายรัฐบาล ก็เพิ่มให้อีกเป็น 2,000 ซึ่งถือว่ามีความเหมาะสม และ อสม.ก็มีภารกิจเพิ่มขึ้น”

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า อสม.เป็นผู้ทำงานหนัก และเสียสละ แม้ค่าตอบแทนจะไม่พอยาไส้ แต่อย่างน้อยก็เป็นค่าเดินทางไปอาสาทำงานให้กระทรวงสาธารณสุข พร้อมย้ำว่าเรื่องนี้เป็นผลงานรัฐบาล ไม่ใช่พรรคใดพรรคหนึ่ง

Advertisement

ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองนำมติเรื่องนี้ไปโพสต์ แล้วใส่สโลแกนพรรคการเมืองของตัวเอง มองว่าเป็นการใช้ประโยชน์ทางการเมืองในช่วงหาเสียงเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตนไม่ขอวิจารณ์ ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่แต่ละคนต้องนำผลงานไปบอกให้ประชาชนรับทราบ เช่นเดียวกับประชาธิปัตย์ เมื่อถึงเวลาก็ต้องบอกว่าเราเป็นคนเริ่มต้นค่าตอบแทน อสม.ตามข้อเท็จจริง ส่วนประชาชนจะเลือกใคร ไม่เลือกใคร อยู่ที่ดุลพินิจ เพราะมีอีกหลายปัจจัยในการพิจารณาเลือกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง แต่พรรคประชาธิปัตย์ถือว่าเป็นพรรคการเมืองหนึ่งที่พูดได้เต็มปากว่าสนับสนุนการเพิ่มเงินค่าตอบแทนให้ อสม.

สำหรับงบประมาณที่ใช้ในครั้งนี้เป็นงบประมาณของปี’67 ถูกมองว่าเป็นการสร้างภาระผูกพัน นั้น นายจุรินทร์ชี้แจงว่า เมื่อมีการเพิ่มค่าตอบแทน ไม่ว่าในส่วนใดก็ต้องมีงบประมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องเป็นไปตามสถานการณ์การคลังของประเทศต่อไป โดยการขึ้นค่าตอบแทนให้ อสม. จะเริ่มต้นวันที่ 1 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป ซึ่งต้องดูตามสถานการณ์ข้อเท็จจริงแต่อย่างน้อย ครม. ชุดนี้ก็อนุมัติในหลักการไว้แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image