นายกฯเศรษฐา-ทูต รับทัวร์จีนไฟลต์ปฐมฤกษ์วีซ่าฟรี ปลื้มยอดบุ๊กกิ้ง พุ่งกระฉูด 10 เท่า

ข่าวหน้า 1 – ‘นายกฯเศรษฐา-ทูต’ รับทัวร์จีนไฟล์ตปฐมฤกษ์วีซ่าฟรี ปลื้มยอด ‘บุ๊กกิ้ง’ พุ่งกระฉูด 10 เท่า

เมื่อวันที่ 25 กันยายน บริเวณสะพานเทียบเครื่องบินที่ D4 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามมาตรการยกเว้นการตรวจลงตรา (VISA Exemption) จากสายการบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ เที่ยวบินที่ XJ 761 เส้นทางเซี่ยงไฮ้-สุวรรณภูมิ โดยเที่ยวบินนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาทั้งหมด 341 คน แบ่งเป็น นักท่องเที่ยวชาวจีน 306 คน และนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น 35 คน มีนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมให้การต้อนรับ มีการขึ้นป้ายต้อนรับที่เขียนเป็นภาษาจีนว่า จีนไทยครอบครัวเดียวกัน อะเมซิ่งไทยแลนด์ ยินดีต้อนรับคนจีนตลอดไปเสมือนครอบครัว เที่ยวเมืองไทยยิ่งเที่ยวยิ่งสนุก
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะมอบของที่ระลึกเป็นพวงมาลัยกล้วยไม้และกางเกงช้างให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางเข้ามา โดยนักท่องเที่ยวคนแรกเป็นชายชาวจีน ขณะที่สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ มอบแท็กหนังติดกระเป๋าของแอร์เอเชียให้ ส่วนเจ้าหน้าที่จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสวมชุดไทย มีการแสดงกลองยาวต้อนรับ ทำให้บรรยากาศที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นไปอย่างคึกคักและได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมาก

นายเศรษฐาเปิดเผยว่า มาตรการยกเว้นการตรวจลงตรา (VISA Exemption) ได้เรียนกับนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ว่าเป็นโอกาสดีช่วงนี้ไทยกำลังจัดการจำหน่ายสินค้าโอท็อป จะถือโอกาสเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวจีนไปเที่ยวและจับจ่ายสินค้าของไทยด้วย ถือเป็นโอกาสดี

“ขอให้มั่นใจว่า นโยบายนี้จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมาก เหนือสิ่งอื่นใดคือความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ก้าวแรกจนถึงก้าวสุดท้ายเดินทางกลับ จะต้องปลอดภัยและประทับใจ ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากทุกคน จากการสอบถามเบื้องต้นได้รับทราบบุ๊กกิ้งเข้ามาเยอะมาก เข้ามาหลายสิบเท่า รวมถึงการเข้าไปในเว็บไซต์ของประเทศไทยก็มีความคืบหน้ามาก เราต้องการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยไม่ใช่แค่เมืองหลักอย่างเชียงใหม่ กรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต อย่างเดียว” นายเศรษฐากล่าว และว่า ได้คุยกับผู้ว่าการ ททท.จะสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยวเมืองรองมากขึ้น เพื่อทำให้ระยะเวลาในการอยู่ประเทศไทยยาวขึ้น จับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ตอนนี้ได้ตรวจสอบอย่างดีว่าคิวเข้ามาในจุดตรวจคนเข้าเมืองผ่านรวดเร็ว เดินมาจากประตูถึงจุดรับกระเป๋า โดยกระเป๋าใบแรกก็มาถึงแล้ว จุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญที่สุดในการเดินทางเข้าประเทศลงจากเครื่องบิน ตรวจคนเข้าเมือง รับกระเป๋าเร็ว พร้อมเดินทางไปสู่ทุกที่ที่นักท่องเที่ยวปรารถนาและหวังว่าจะมีการกู้เศรษฐกิจครั้งต่อไปจากอีกหลายๆ นโยบายของรัฐบาลนี้

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับท่าอากาศยานอีก 3 แห่ง ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน ดังนี้ ท่าอากาศยานดอนเมือง จำนวน 3 เที่ยวบิน ได้แก่ เที่ยวบิน FD583 สายการบิน Thai Air Asia จากคุนหมิง เที่ยวบิน SL935 สายการบิน Thai Lion Air จากฉางซา และเที่ยวบิน DD3111 สายการบิน Nok Air จากหนานหนิง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จำนวน 2 เที่ยวบิน สายการบิน China Eastern Airlines ได้แก่ เที่ยวบิน MU 205 จากเซี่ยงไฮ้ และเที่ยวบิน MU 2563 จากคุนหมิง และท่าอากาศยานภูเก็ต ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐคาซัคสถาน 1 เที่ยวบิน ได้แก่ เที่ยวบิน KC 563 สายการบิน Air Astana จากอัลมาตี้ และจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 3 เที่ยวบิน ได้แก่ เที่ยวบิน CA 717 สายการบิน Air China จากหางโจว เที่ยวบิน 9C8667 สายการบิน Spring Airlines จากเซี่ยงไฮ้ และเที่ยวบิน CA 821 สายการบิน Air China จากปักกิ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image