ประเสริฐ เอาจริง สั่งตั้ง ‘ทีมดีอีเฉพาะกิจ’ ล่า ‘นายทุน’ ก๊วนเว็บพนัน จัดการให้เด็ดขาด

ประเสริฐ’ ลั่นจัดการเว็บพนันเด็ดขาด ตั้งทีมเฉพาะกิจปิดกั้น ติดตามเส้นทางการเงิน

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (รมว.ดีอี) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา แก๊งเว็บพนันออนไลน์เหิมเกริมมากตามที่เป็นข่าวออกมาว่า เงินหมุนเวียนเป็นพันๆ หมื่นๆ ล้านบาทต่อปี โดยใช้เงินที่ได้มาง่ายๆ ซื้อบ้านหลังใหญ่ๆ ซื้อรถราคาแพงๆ ตลอดจนซื้อเจ้าหน้าที่รัฐ และซื้อนักการเมือง เว็บพนันเป็นเครื่องมือโจร มีการโกง หลอกเอาข้อมูลไปขาย โดยเฉพาะมีเยาวชนจำนวนมากหลงเชื่อ เข้าไปเล่นเว็บพนัน โจรเว็บพนันพวกนี้ สร้างความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมในวงกว้าง

นายประเสริฐกล่าวว่า เมื่อผมได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรี ดีอี ต้องการแก้ปัญหานี้ โดยสั่งการให้มีการจัดตั้งทีมเฉพาะกิจจัดการเว็บพนันออนไลน์ ทั้งปิดกั้นและติดตามเส้นทางการเงิน เพื่อหาเจ้าของนายทุน ผู้ที่เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด สำหรับทีมเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นมาจะใช้เจ้าหน้าที่ ดีอี เป็นหลัก และทำงานอย่างใกล้ชิดกับตำรวจ และ ปปง. ซึ่งขอเตือนว่า อย่ายุ่งกับเว็บพนันเพราะเสี่ยงติดคุก เงินหมดบัญชี

ด้านความผิด พ.ร.บ.การพนัน มีดังนี้
– ผู้จัดให้เล่น – มาตรา 5 จำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
– ผู้เล่น/ประกาศชักชวน – มาตรา 12 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

Advertisement

สำหรับผลการดำเนินงานที่ผ่านมา
– ทางดีอี ดำเนินการปิดกั้นเว็บพนันได้ 4,425 URL ม.ค. 65-ก.ย. 66
– การดำเนินคดีโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ไปแล้ว 6,041 คดี
จับกุมผู้ต้องหา 6,191 ราย ม.ค.65-ส.ค.66

“ขอเตือนเยาวชนอย่าเข้าไปเล่นเว็บพนัน เพราะอาจถูกหลอกลวงขโมยข้อมูลสำคัญ หรือหลอกให้โหลดแอพพ์ดูดเงินมาติดตั้งในเครื่อง รวมทั้งยังมีส่วนสนับสนุนการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้ว ท่านเองอาจเสียทรัพย์หรือถูกขโมยข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ทำผิดกฎหมาย สร้างความเสียหายให้กับตนเองและครอบครัว และขอเน้นย้ำว่า ดีอี เอาจริงเรื่องนี้ ตั้งทีมเจาะเส้นทางการเงิน ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องปราบปรามเว็บพนันต่อเนื่อง เพื่อตัดวงจรอาชญากรรมออนไลน์ไม่ให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image