สมาคมชาวไร่อ้อยฮึ่ม บุกพบ ‘ภูมิธรรม’ หลังตรึงราคาน้ำตาล ลั่นพร้อมปิดโรงงาน

สมาคมชาวไร่อ้อยฮึ่ม บุกพบ ‘ภูมิธรรม’ หลังตรึงราคาน้ำตาล ลั่นพร้อมปิดโรงงาน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ได้นำน้ำตาลมาเป็นสินค้าควบคุมใหม่ เพื่อคุมราคาสินค้าไม่ให้ประชาชนต้องเดือดร้อน
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้ตัดสินใจนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.กรณีขึ้นราคาน้ำตาลทีเดียว 4 บาท ผู้บริโภคภายในประเทศได้รับผลกระทบโดยตรง สิ่งสำคัญเมื่อราคาน้ำตาลขยับขึ้น 4 บาท กระทบไปถึงภาคอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องอีกหลายตัว นโยบายรัฐบาลตอนนี้ต้องการตรึงราคาเพื่อลดรายจ่ายให้ประชาชน จึงไม่อยากให้ประเด็นนี้เป็นปัญหา กระทรวงพาณิชย์จึงประชุมด่วน ก่อนประชุมได้คุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมถึงทิศทางของปัญหา

นายภูมิธรรมกล่าวว่า การประชุมวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการน้ำตาลและอ้อยได้ร่วมประชุมด้วย ได้พูดถึงปัญหาหลายอย่าง จะกระทบทุกส่วน ดังนั้น เงิน 4 บาทที่ขึ้น หากนำ 2 บาทไปจ่ายกองทุนและดูแลสิ่งแวดล้อม และอีก 2 บาทนำไปชดเชยเกษตรกร คิดว่าขณะนี้อย่างน้อยที่สุดต้องตรึงราคาไว้ การตรึงราคาก็ต้องนำเข้ามาเป็นสินค้าควบคุม เคยควบคุมอย่างนี้มาตลอด เพิ่งมาปล่อยให้เป็นเสรีสมัยรัฐบาลคณะปฏิวัติรัฐประหาร ขณะนี้ปัญหาไปอยู่ที่ประชาชนเป็นผู้บริโภค รับภาระหนักทั้งหมด ดังนั้น กองทุนสิ่งแวดล้อม 2 บาท คิดว่าจริงๆ ประชาชนไม่ได้เป็นผู้ไปสร้างให้เกิดมลภาวะเรื่องนี้อย่างเดียว แต่มีหลายส่วนเกี่ยวข้อง ฉะนั้น การจะพิจารณาเรื่องนี้ควรต้องให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาด้วย ได้ให้กระทรวงอุตสาหกรรมไปหาแนวทางจะทำอย่างไร หรือจะแบกรับกันอย่างไร แบ่งปันทุกอย่างอย่างไร ไม่ใช่อยู่ๆ เอาทุกอย่างไปโยนให้กับประชาชนที่เป็นผู้บริโภคทั้งหมด ส่วนอีก 2 บาท เราได้คำนึงถึงพี่น้องชาวไร่อ้อยที่เดือดร้อนกับปัญหาที่เผชิญ จึงให้กระทรวงอุตสาหกรรมไปหามาตรการหรือหาทางออก

นายภูมิธรรมกล่าวว่า รัฐยินดีสนับสนุนดูแลเรื่องนี้ ถือเป็นการช่วยเหลือชาวไร่อ้อยไม่ให้เดือดร้อน ขณะนี้ชาวไร่อ้อยหากรัฐจะเข้าไปช่วยดูแลคงไม่น่ามีปัญหาอะไร อยากกราบเรียนพี่น้องชาวไร่อ้อย ระหว่างนี้จะพยายามดูทุกส่วนให้เกิดประโยชน์ หรือไม่ให้ได้รับผลกระทบมากเกินกว่าควรจะเป็น ส่วนผู้ส่งออกเมื่อราคาน้ำตาลในตลาดโลกสูง เขาก็ได้ประโยชน์อยู่แล้ว มีการควบคุมการส่งออก 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน สามารถส่งได้ตามปกติ หากเกินจากนี้ต้องมาขออนุญาต ตรงนี้ต้องให้ผู้เกี่ยวข้องไปพิจารณามาตรการดูแล เมื่อเป็นสินค้าควบคุมจะมีบทกฎหมายลงโทษ ขณะนี้เราใช้มาตรการนี้ เพื่อตรึงราคา โดยสรุปแล้วน้ำตาลทรายในประเทศใช้ประมาณ 2 ล้านตัน ก็ตรึงไว้ตรงนี้ จะต้องมีมาตรการให้น้ำตาลไม่ขาดตลาด ส่วนที่เหลือจะส่งออก

Advertisement

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า หลังจากกระทรวงพาณิชย์มีมติไม่ให้ปรับขึ้นราคาน้ำตาล 4 บาทต่อกิโลกรัม กระทรวงอุตสาหกรรมจะกลับไปหามาตรการที่ช่วยเหลือกลุ่มชาวไร่อ้อย เพราะ ครม.เห็นชอบให้น้ำตาลเป็นสินค้าควบคุม ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) กระทรวงเห็นใจชาวไร่อ้อยต้องเผชิญกับต้นทุนสูงขึ้น กระทรวงพาณิชย์ดึงเป็นสินค้าควบคุม ไม่ได้เป็นการหักหน้ากระทรวงอุตสาหกรรม แต่เป็นนโยบายของรัฐบาลต้องช่วยกันดูแลราคาสินค้าให้กับประชาชน

นายนราธิป อนันต์สุข หัวหน้าสำนักงานสหพันธ์ชาวไร่อ้อยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังหารือกันในสมาคม เพื่อเข้าพบนายภูมิธรรม รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ถึงสาเหตุของการไม่ให้ปรับขึ้นราคาและดึงราคาน้ำตาลมาเป็นสินค้าควบคุม หลังจากลอยตัวราคาน้ำตาลตามข้อตกลงการค้าเสรี ถือเป็นการแทรกแซงกลไกการตลาด กระทบชาวไร่อ้อย หากยังยืนยันไม่ให้ขึ้นราคาน้ำตาล กลุ่มชาวไร่อ้อยพร้อมเดินหน้าปิดโรงงานน้ำตาล ไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายน้ำตาลออกจากโรงงาน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image