‘พีระพันธุ์’ เดินหน้ารื้อโครงสร้างราคาพลังงานใหม่ ป้องปัจจัยสงครามทําราคานํ้ามันพุ่ง

‘พีระพันธุ์’ ย้ำ เดินหน้ารื้อโครงสร้างราคาพลังงานใหม่ ป้องปัจจัยสงครามทําราคานํ้ามันพุ่งในอนาคต

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เห็นชอบให้ใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ลง 2.50 บาทต่อลิตร มีการประเมินหรือไม่ว่าจะส่งผลกระทบอย่างไร หากใช้เงินกองทุนน้ำมัน

นายพีระพันธุ์ ระบุว่า ถ้ามี ก็คงทำไม่ได้ ถ้าสถานการณ์โลกทำให้ราคาน้ำมันขึ้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้ตนเคยกล่าวไปแล้วว่ามาตรการต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นมาตรการระยะสั้น ตนคิดว่าต้องศึกษาปรับโครงสร้างแบบใหม่ ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาว่าเวลาราคาน้ำมันโลกลดลง หรือเกิดสถานการณ์ต่าง ๆ เราต้องเต้นตามกระแส เราควรหาทางทำให้ราคาพลังงานในประเทศนิ่งให้ได้ และทำให้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกลดลง เพราะฉะนั้นการจะทำตรงนี้ได้ ต้องปรับปรุงกฎหมาย และรูปแบบการทำงาน หรือการกำหนดวิธีการดูแลระดับราคาพลังงานให้เป็นรูปแบบใหม่ ไม่ใช่แบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากการสู้รบในต่างประเทศยืดยาว อาจมีผลกระทบเรื่องพลังงาน นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ถ้ามีปัญหาแบบนี้ก็กระทบทั่วโลกอยู่แล้ว แต่คิดว่าทุกประเทศก็ต้องคิดว่าเมื่อเจอปัญหาแบบนี้ จะดูแลและป้องกันตนเองอย่างไร ซึ่งประเทศไทยก็หนีไม่พ้น เราต้องมานั่งคิดว่าควรทำอย่างไร เมื่อเกิดเหตุต่าง ๆ เพื่อกำกับดูแลราคาพลังงานให้อยู่ในหลักที่ประชาชนไม่เดือดร้อน ไม่ใช่ปล่อยนิ่งให้อยู่แบบที่เป็นมา ไม่งั้นเราจะเจอผลกระทบอีกแบบหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ตนกำลังศึกษารูปแบบต่าง ๆ เพื่อจะดำเนินการให้เกิดขึ้น

Advertisement

ในส่วนแนวทางนั้น มีแต่ยังพูดไม่ได้ ยังไม่สรุปว่าจะเป็นแบบไหน หากพูดไปก่อนอาจทำให้ข้อมูลสับสน เอาเป็นว่าตอนนี้เรากำลังหาวิธีการใหม่ในการรักษาระดับราคาพลังงานไม่ให้กระทบปัจจัยภายนอก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image