ภูมิธรรม เตรียมเยือนจีน-สหรัฐ เจรจาขายข้าว เล็งฟื้นการค้าไทย-อิหร่าน

‘ภูมิธรรม’ เตรียมเยือนจีน-สหรัฐ เจรจาขายข้าว เล็งฟื้นการค้าไทย-อิหร่าน ลั่นเปิดกว้างจีทูจี

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กำลังจัดทำเดินทางไปเจรจาขยายส่งออกข้าวและสินค้าเกษตรในต่างประเทศ เบื้องต้นเดือนธันวาคมนี้ จะนำคณะเยือนเมืองคุนหมิง ประเทศจีน เพื่อลงนามสัญญาขายข้าวทั้งแบบรัฐต่อรัฐและภาคเอกชนของทั้ง 2 ประเทศตามที่ได้มีการเจรจาขายข้าวแล้ว

เบื้องต้นคาดมีมูลค่าการซื้อขายข้าวไทยครั้งนี้กว่า 5,000 ล้านบาท จากนั้นนำคณะเยือนเมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐ เพื่อเจรจาขายข้าวและเปิดตลาดให้กับสินค้าไทยเพิ่มเติมในตลาดสหรัฐ

“ในปี 2567 ผมจะมีการนำคณะไปเยือนและเจรจาเพิ่มการค้ากับอีกหลายประเทศทั้งตลาดเก่าและเปิดตลาดใหม่ ไม่แค่ 2 ประเทศที่เตรียมไว้แล้ว เช่น เจาะตลาดอิหร่านเพิ่มเติมจากในอดีตคนชาติอิหร่านชื่นชอบบริโภคข้าวขาวไทยมาก แต่ที่ผ่านมานักธุรกิจไทยเจอปัญหาการชำระค่าข้าว ซึ่งเป็นปัญหาในระบบในอิหร่านเอง ตอนนี้ 2 ฝ่ายกำลังหาหนทางแก้ไขร่วมกัน หากแก้ไขตรงนี้ได้ จะเพิ่มโอกาสขยายการค้าข้าวไทยในอิหร่านกลับมาดีขึ้น”

Advertisement

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ส่วนเป้าหมายส่งออกข้าวปี 2567 กำลังหารือกับผู้ส่งออกและติดตามสถานการณ์ผลผลิตข้าวในประเทศก่อน คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้ ซึ่งรูปแบบการซื้อขายจะเปิดโอกาสให้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการเจรจารัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยภาคเอกชนจะมีการเจรจาในรายละเอียดต่อไป หรือ เปิดทางให้เอกชนไทยกับต่างชาติหารือกันโดยตรง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image