‘จุลพันธ์’ ชี้เศรษฐกิจยังตกต่ำ จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้น ยันมีคำตอบเรื่องเงินดิจิทัล

‘จุลพันธ์’ ชี้เศรษฐกิจยังตกต่ำ จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้น ยันมีคำตอบให้ ป.ป.ช.เรื่องเงินดิจิทัล 

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 ที่กระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยก่อนเดินทางไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชุมหารือเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท กับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังว่า เป็นการรายงานความคืบหน้าตามปกติ

ส่วนกรณีหนังสือ ของคณะกรรมการเพื่อศึกษาและดำเนินการรับฟังความเห็นเกี่ยวกับนโยบายรัฐบาล กรณีโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ที่มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นประธานนั้น ยืนยันว่ารัฐบาลมีคำตอบแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม หนังสือดังกล่าวยังไม่ได้ส่งมาถึงรัฐบาล

ขณะที่เรื่องความเร่งด่วน ความจำเป็นที่จะต้องออกโครงการดิจิทัลวอลเล็ตนั้น ว่า ตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุด จากทั้งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้ชัดแล้วว่า มีสัญญาณที่ตกต่ำลง แม้ว่าจะมีนโยบายรัฐออกมา อาทิ ลดค่าครองชีพ เพราะฉะนั้น รัฐบาลจึงมีความเป็นห่วง และมองว่ากลไกในการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นนั้นมีความจำเป็น

Advertisement

ส่วนโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะทำได้เร็วแค่ไหน แน่นอนว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลพยายามทำอย่างเร่งด่วน แต่ก็ต้องรับฟังให้รอบด้าน และดำเนินการให้อยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ซึ่งเมื่อมีความเป็นห่วงมาจากบางหน่วยงาน อาทิ ป.ป.ช.รัฐบาลก็รับฟัง ไปชี้แจง ทำความเข้าใจให้ชัดเจน ส่วนเรื่อง อัตราเงินเฟ้อ ที่ติดลบต่อเนื่องเป็นเวลา 4 เดือนนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการลดค่าพลังงานก็จริง แต่เงินเฟ้อก็อยู่ในระดับที่ต่ำจนน่าเป็นห่วงหมายถึงกำลังซื้อประชาชนหดหาย ประกอบกับหนี้ครัวเรือนสูง ทำให้ประชาชนไม่ใช้จ่าย ห่วงแต่การใช้หนี้ ภาคเอกชนก็ไม่มีการบริโภค และลงทุน ทำให้การเติบโตเศรษฐกิจช่วงปลายปี 2566 ตกต่ำลง

นอกจากนี้ กรณีอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ เป็นอำนาจของ กนง.เอง รัฐบาลคงไม่ยุ่ง แต่รัฐบาลยังชัดเจนว่า สถานการณ์อัตราดอกเบี้ยปัจจุบันนั้นเป็นภาระ จึงอยากให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีความเชื่อมโยง ดำเนินงานให้มีความเชื่อมโยง และใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น จะห่วงแต่เรื่องเสถียรภาพอย่างเดียวไม่ได้ ตอนนี้สถานะของสถาบันการเงินก็แข็งแกร่ง ดูจากกำไรของธนาคารพาณิชย์ที่ออกมาในปีที่ผ่านมา ดังนั้น อยากให้นโยบายการเงินกับนโยบายการคลังต้องประสานกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image