‘จุลพันธ์’ ชี้ร่างพ.ร.บ.กู้เงินเสร็จแล้ว มีแค่ 7-8 มาตรา เผยข้อเสนอแนะป.ป.ช.เข้าครม. ก่อนถก ‘กก.ดิจิทัลชุดใหญ่’

จุลพันธ์ เผย คลัง ยังไม่ได้หนังสือ ป.ป.ช. เหตุถูกส่งไป ‘ทำเนียบ’ จ่อนำเข้าครม. ก่อนหารือบอร์ดดิจิทัลชุดใหญ่ โต้ ‘ก้าวไกล’ ยันมีแผนสำรองหาก ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’สะดุด บอก ยกร่างพ.ร.บ.กู้เงินเสร็จแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเตรียมประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ได้รับรายงานจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้วหรือไม่ ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน เพียงแค่เห็นตามข่าวและตามมาตรา 32 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตของ ป.ป.ช.นั้น กำหนดว่า ป.ป.ช.สามารถให้ข้อเสนอแนะกับรัฐบาลหรือหน่วยงานรัฐได้ในเรื่องของนโยบาย

นายจุลพันธ์กล่าวต่อว่า ฉะนั้น เรื่องข้อเสนอของ ป.ป.ช.เข้าใจว่าส่งไปที่ทำเนียบรัฐบาล ทางกระทรวงการคลังไม่ได้หนังสือ เมื่อส่งไปยังทำเนียบแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็น่าจะต้องเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งหลังจากนั้น ครม.อาจจะมีมติส่งมาที่คณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งเมื่อเข้ามาก็คงจะได้นำเข้าที่ประชุมในวันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

เมื่อถามย้ำว่า หากรายงานของ ป.ป.ช.ส่งถึงมือรัฐบาลแล้วมีโอกาสที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตในสัปดาห์นี้เลยหรือไม่ นายจุลพันธ์กล่าวว่า เข้าเป็นเรื่องวาระรับทราบ และจริงๆ แล้วหนังสือที่เราเตรียมที่จะนำเข้าสู่วาระรับทราบ ได้แก่ ของคณะกรรมการกฤษฎีกา, หนังสือของ ป.ป.ช. แต่ทั้งนี้ หากขั้นตอนของเอกสารราชการมีความล่าช้า ซึ่งตนไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าขณะนี้ขั้นตอนของหนังสืออยู่ตรงไหน หากหนังสือมาไม่ทันการประชุมสัปดาห์นี้ก็อาจจะมีการนำเนื้อหาที่มีการแถลงอย่างเป็นทางการของ ป.ป.ช.มานำเรียนต่อที่ประชุมคณะกรรมการฯ

Advertisement

เมื่อถามว่า มีคำถามจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เรื่องแผนสำรองโครงการดิจิทัลวอลเล็ตต้องสะดุด รัฐบาลมีการเตรียมอะไรไว้บ้างหรือไม่ นายจุลพันธ์กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้ทำงานด้านเดียวอยู่แล้ว เราไม่ได้มีนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตนโยบายเดียวอยู่แล้ว จริงๆ แล้วเราทำหลายอย่างมาก หากติดตามข่าวสารคงจะเห็น และไม่ต้องเป็นห่วงภารกิจอื่นๆ ที่อยู่ในกรอบอำนาจที่รัฐบาลสามารถทำได้เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชน เราทำทุกเรื่อง

เมื่อถามว่า ร่าง พ.ร.บ.กู้เงินยกร่างเสร็จแล้วหรือไม่ นายจุลพันธ์กล่าวว่า ยกไว้แล้ว แต่อยู่ที่ขั้นตอนทางการประชุมของคณะกรรมการฯ ว่าจะหยิบยกมาใช้แล้วหรือไม่ จะหยิบยกมาใช้เมื่อไหร่

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ายกร่างเสร็จแล้วใช่หรือไม่ นายจุลพันธ์กล่าวว่า มีแค่ 7-8 มาตรา สั้นๆ โดยจะยังไม่นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการในสัปดาห์นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image