หน้าแรก การเมือง คลังเผยวิธีลง...

คลังเผยวิธีลงทะเบียนรับเงินดิจิทัล สำหรับคนไม่มีสมาร์ทโฟน ย้ำใช้ซื้อมือถือไม่ได้

5.07.24 | 13:37 น.

คลังเผยวิธีลงทะเบียนรับเงินดิจิทัล 1 หมื่นสำหรับคนไม่มีสมาร์ทโฟน ย้ำซื้อไม่ได้ ‘มือถือ-ปุ๋ย-ยาฆ่าแมลง’

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่กระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต หรือดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ภายในสิ้นเดือนนี้ จะมีการแถลงเรื่องการลงทะเบียน เพื่อขอใช้สิทธิในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตที่ทำเนียบรัฐบาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
คลัง เตรียมประกาศ เปิดลงทะเบียนแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านแอพพ์ทางรัฐ ก.ค.นี้

นายจุลพันธ์กล่าวว่า ทั้งรายละเอียดต่างๆ จะต้องรอเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานก่อน

“การประชุมคณะอนุกรรมการครั้งนี้ได้โฟกัสไปที่เรื่องการลงทะเบียนของกลุ่มคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน ว่าจะมีทางเลือกให้กับคนกลุ่มนี้อย่างไร โดยทางออกสำหรับกลุ่มคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือมีเพียงโทรศัพท์ธรรมดา ก็สามารถใช้รหัสผ่านเพื่อความปลอดภัยใช้เพียงครั้งเดียว หรือ One Time Password:OTP ได้ แต่หากไม่มีโทรศัพท์มือถือเลย สามารถลงทะเบียนเพื่อใช้บัตรประชาชนแทนได้” นายจุลพันธ์กล่าว

Advertisement

นายจุลพันธ์กล่าวว่า สำหรับเรื่องสินค้าที่ไม่เข้าข่ายใช้สิทธิตามโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หรือ Negative List นั้น ยังไม่ได้มีการประพิจารณาในครั้งนี้ แต่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของกระทรวงพาณิชย์ อย่างไรก็ดี ตามนโยบายของรัฐบาลนั้น เห็นว่า สินค้าที่นำเข้ามาทั้งหมด จะไม่สามารถใช้จ่ายในโครงการดังกล่าวได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ ปุ๋ย และยาฆ่าแมลง เป็นต้น

นายจุลพันธ์กล่าวว่า ขณะที่ กรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังคงไม่เห็นด้วยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ อาทิ โครงการดิจิทัลวอลเล็ต ของรัฐบาลนั้น มองว่าเศรษฐกิจไทยยังอ่อนแอ จึงจำเป็นต้องทำให้แข็งแรงมากขึ้น เพื่อให้เราสามารถรองรับปัญหาในอนาคตได้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็ไม่ได้ทำแค่โครงการดิจิทัลวอลเล็ตเพียงโครงการเดียว แต่รัฐบาลยังมีโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ อีกด้วย