ก.ท่องเที่ยว นัดถกทุกหน่วยงาน 25 เม.ย. สกัดฉ้อโกง ยึดเบี้ยวทัวร์ญี่ปุ่นกรณีศึกษา

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า วันที่ 25 เมษายนนี้ กระทรวงฯในฐานะประธานคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ จะหารือกับกระทรวงการคลัง ที่ดูแลการป้องปรามธุรกิจการเงินนอกระบบ เพราะธุรกิจขายตรงที่หลอกลวงจัดเที่ยวญี่ปุ่นแต่ลอยแพ เข้าข่ายจะเป็นแชร์ลูกโซ่ พร้อมหารือกระทรวงดีอี และหน่วยงานที่เกี่ยว เช่น กรมพัฒนาธุรกิจการค้าของกระทรวงพาณิชย์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นต้น ในการหาช่องทางกฎหมายรับมือกับการฉ้อโกงอย่างกรณีที่เกิดขึ้น รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงกฎหมาย เช่น พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ให้ทันสมัยขึ้น และสามารถรับมือกับรูปอาชญากรรมแบบใหม่ที่ใช้ช่องทางออนไลน์มาหลอกลวงนักท่องเที่ยวได้

นางสาววรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า จากการตรวจสอบกับสคบ.พบว่าบริษัทที่ตกเป็นข่าวไม่จดทะเบียนเป็นธุรกิจขายตรง และข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้าไม่ได้จดเป็นบริษัททัวร์ การกระทำดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมายเป็นการฉ้อโกงประชาชน หลังจากนี้ กรมฯ ต้องวางแผนการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้นถึงวิธีการตัดสินใจเลือกบริการทัวร์ เช่น กระตุ้นให้ดูเลขที่ใบอนุญาต และหากเป็นการซื้อทัวร์ในงานท่องเที่ยว จะมีบูธให้ตรวจสอบว่าเป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่
ส่วนกรณีการควบคุมบริษัททัวร์ออนไลน์ ยอมรับว่าเป็นปัญหามาก ไม่ใช่เฉพาะกรณีนักท่องเที่ยวไทยที่ไปเที่ยวต่างประเทศเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาไทย เช่น จากจีน ก็เริ่มมีปัญหาซื้อบริการทัวร์จากออนไลน์ที่จดทะเบียนในจีน ซึ่งไม่มีหลักแหล่งยืนยันแน่นอน เมื่อเดินทางมาถึงในไทยกลับถูกลอยแพ จึงเตรียมหารือกับสำนักงานการท่องเที่ยวจีน (ซีเอ็นทีเอ) หามาตรการควบคุมธุรกิจทัวร์ออนไลน์ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.เช็คเส้นทางเงินปปง.เช็ก อายัดบัญชี โชกุน พบแอบอ้างเบื้องสูง สอบเอาผิด112 ด้วย
บทความถัดไปก.ดิจิทัลฯประกาศให้ปชช.งดติดตาม-ติดต่อ บุคคล3ราย ไม่ว่าเจตนาหรือไม่เจตนา