ตลาดอสังหาฯแกว่ง”เอเซียพลัส”เผยสต๊อกบวมและห่วง2ปัญหา

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายงายวิจัย บริษัท หลักทรัพย์ เอเซียพลัส จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีแข็งแกร่งมากขึ้น จากความระมัดระวังในการเปิดโครงการใหม่ การวางแผนทางการเงินที่ดีและมีช่องทางในการหาเงินทุนอื่น เช่น การร่วมทุน(เจวี) พัฒนาโครงการ ที่ผ่านมามีการร่วมทุนพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมมูลค่ารวมกว่า 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งภาระการลงทุนจะลดลงไปครึ่งหนึ่งและหนี้จากการร่วมทุนไม่ได้แสดงในงบการเงินรวมของบริษัท ทำให้บริษัทฯ มีหนี้ต่ำ โดยเงินกู้ยืมหักเงินสด (เน็ต เกียริ่ง) เฉลี่ยของ 17 บริษัทฯ อยู่ที่ 1 เท่า

ทั้งนี้ โครงสร้างทางการเงินของบริษัทเปลี่ยนไปจากเดิมกู้เงินจากสถาบันการเงินมาเพื่อลงทุน แต่ปัจจุบันระดมทุนโดยใช้หุ้นกู้และตั๋วแลกเงินระยะสั้น(บีอี)มากขึ้น สำหรับความกังวลว่าจะเกิดภาวะฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์นั้น ยังไม่เห็นความเสี่ยง

“ต้องติดตามสถานการณ์สต๊อกสินค้าที่อยู่ระหว่างการขายของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่มีมูลค่าลงทุนรวมกว่า 5 แสนล้านบาท หากคิดเป็นมูลค่าขายเทียบกับยอดขายที่รอรับรู้รายได้ที่ 2.94 แสนล้านบาท หรือสัดส่วนคิดเป็นเพียง 30 % เท่านั้น แสดงว่ายังมีสินค้าที่เหลือขายอีกเยอะ ซึ่งต้องค่อยๆระบายสต๊อกที่บวมอยู่ แต่อาจจะพิจารณาเพราะรายการนี้มีส่วนที่เป็นที่ดินเปล่าด้วย ”

นายเทิดศักดิ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในขาขึ้น นำโดยอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ปรับขึ้นแล้ว 6 ครั้ง จะมีผลให้สภาพคล่องในตลาดหายไป เป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้ เพราะอาจทำให้การปรับขึ้นของราคาอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวลง ทั้งนี้ กำลังซื้อในภาคอสังหาริมทรัพย์ส่วนหนึ่งเป็นการซื้อเพื่อการลงทุน อาจทำให้มีความเสี่ยงที่จะทิ้งการโอนได้ จากภาวะดอกเบี้ยขึ้นและอัตราผลตอบแทนการลงทุนปรับเพิ่มขึ้นไม่มากนัก เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกกิตติมศักดิ์สมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า สต๊อกของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เห็นจำนวนมากนั้น ส่วนหนึ่งเป็นโครงการแนวราบที่ใช้เวลาในการพัฒนานานราว 4 ปี และมีที่ดินเปล่ารวมอยู่ด้วย ขณะที่สต๊อกสร้างเสร็จรอขาย เชื่อว่าผู้ประกอบการจะสามารถระบายสต๊อกได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปอท.จับอดีตพนักงาน บริษัทประกันภัย แอบแฮกเอาข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้า
บทความถัดไปองค์กรต้านโกงชี้คนทำผิดมักติดสินบนเสมอ สงสัย “เปรมชัย” ต่อสายหาใครคุยเรื่องอะไร