เปิดศึก!! ผอ.ร.ร. ‘รัฐ-เอกชน’ ซัดกันนัว แย่ง น.ร.อุตลุต ถึงขั้น ‘ไม่มองหน้า’

นายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ส.ปส.กช.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีโรงเรียนเอกชนได้รับผลกระทบจากจำนวนเด็กที่ลดลง และนักเรียนทยอยลาออกไปเข้าโรงเรียนรัฐ จนอาจทำให้โรงเรียนต้องเลิกจ้างครู และบางแห่งต้องทยอยปิดกิจการ ว่า ขณะนี้มีผู้บริหารโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) มาหารือถึงปัญหาต่างๆ รวมทั้ง พูดคุยถึงประเด็นที่อยากให้ สช.เพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวสำหรับค่าอาหารกลางวันให้กับนักเรียนระดับอนุบาลถึง ป.6 ให้ครบ 100% เหมือนกับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพราะแต่เดิมอาหารกลางวันนักเรียนในโรงเรียนเอกชน แบ่งเป็น 2 แบบ คือ โรงเรียนที่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวอาหารกลางวัน 100% มีนักเรียนประมาณ 4 แสนคน ได้รับความช่วยเหลือ และโรงเรียนเอกชนที่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวค่าอาหารกลางวันเพียง 28% เท่านั้น ซึ่งมีนักเรียนที่ได้รับผลกระทบประมาณกว่า 1.6 ล้านคน

“เด็กกว่า 1.6 ล้านคน ไม่ได้กินอาหารกลางวันอย่างมีคุณภาพเท่ากันทุกคน โรงเรียนเอกชนที่ได้รับการจัดสรรเงินจาก สช.จะมีปัญหาในการจัดสรรอาหาร และท้ายสุดโรงเรียนเหล่านี้จะขอเก็บค่าอาหารกับผู้ปกครอง อีกทั้ง เป็นความเหลื่อมล้ำ และไม่เท่าเทียมกัน เมื่อเทียบกับโรงเรียนรัฐในสังกัด สพฐ.ที่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวค่าอาหารกลางวัน 100% แม้ตอนนี้ไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่อยากเรียกร้องให้สนใจ และหันมาช่วยเด็กโรงเรียนเอกชนด้วย ถ้ารัฐบาลช่วยได้ จะลดค่าใช้จ่าย ลดภาระให้กับผู้ปกครอง และเด็กจำนวนมาก” นายศุภเสฏฐ์ กล่าว

นายณัฐวุฒิ ภารพบ ผู้อำนวยการโรงเรียนอำมาตย์พิทยานุสรณ์ จ.นครศรีธรรมราช และนายกสมาคมการศึกษาเอกชนนครศรีธรรมราช กล่าวว่า โรงเรียนได้รับผลกระทบอย่างมากจากนโยบายยืดหยุ่นจำนวนนักเรียนต่อห้องของ สพฐ.ที่โรงเรียนสามารถขยายจำนวนนักเรียนต่อห้องได้มากกว่า 40 คน หรือขยายจำนวนห้องเรียนได้ตามความเหมาะสม เพราะทำให้นักเรียนที่เข้ามารายงานตัว และพร้อมจะเริ่มเรียนในโรงเรียน ลาออก 8 คนพร้อมกันในวันเดียว ตนมองว่านโยบายนี้มีแต่ผลเสีย หากมีนโยบายลักษณะนี้มา ควรจะแจ้งให้ทุกโรงเรียนรับรู้ล่วงหน้า ไม่ใช่แจ้งปัจจุบันทันด่วน หรือทำอะไรตามใจ โดยไม่คำนึงถึงกฎเกณฑ์ กฎระเบียบ การปรับลดปรับเพิ่มนักเรียนสมควรจะแจ้งล่วงหน้า เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ เสียความรู้สึกอย่างมาก

“นักเรียนเอกชนถูกดูดไปจากโรงเรียนรัฐรอบด้าน เช่น โรงเรียนในสังกัด สพฐ.ที่เพิ่มนโยบายรับนักเรียนมากกว่า 40 คน จากนโยบายนี้ ผู้อำนวยการโรงเรียนเอกชน และผู้อำนวยการโรงเรียนรัฐใน จ.นครศรีธรรมราช ไม่มองหน้ากันแล้ว เพราะมัวแต่แย่งเด็กกัน ทำให้ขาดความสามัคคีในหมู่คณะ บรรยากาศความร่วมมือระหว่างโรงเรียนก็เสียหาย ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อเรื่องนี้เลย โรงเรียนเอกชนเป็นผู้ถูกกระทำมาตลอด แต่ขออย่างเดียวคืออย่าลิดรอนสิทธิโรงเรียนเอกชนมากเกินไป ไม่เพียงนักเรียนลดลงเท่านั้น ปัจจุบันโรงเรียนของผมต้องเลิกจ้างครู 2 คนแล้ว โรงเรียนเอกชนหลายแห่งก็พูดคุยถึงปัญหานี้เช่นกัน ถ้าเจอปัญหานี้ต่อไป คงจำเป็นต้องเลิกจ้างครูอีกจำนวนมาก” นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายณัฐวุฒิกล่าวอีกว่า อยากขอให้รัฐช่วยเหลือ เช่น ควรอุดหนุนอาหารกลางวันโรงเรียนเอกชนเต็ม 100% เพราะนักเรียนรัฐได้รับเงินอุดหนุนเต็มจำนวน ได้กินอาหารฟรี และมีคุณภาพทุกคน แต่นักเรียนโรงเรียนเอกชนได้รับอุดหนุนเพียง 28% เท่านั้น ทั้งที่เป็นเด็กไทย สัญชาติไทยเหมือนกัน เมื่อสังเกตในโรงเรียนรัฐ แม้แต่นักเรียนจากประเทศเพื่อนบ้านมาเข้าเรียน ยังได้กินอาหารกินฟรีเหมือนกับเด็กไทย จึงรู้สึกว่าไม่เท่าเทียมกัน

นายณัฐวุฒิกล่าวต่อว่า ในวันที่ 20 มิถุนายน ส.ปส.กช.และสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย จะเข้าหารือถึงปัญหาการศึกษาเอกชนกับการปฏิรูประบบการศึกษาไทย พร้อมเชิญ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เข้ามารับฟังปัญหาที่โรงเรียนเอกชนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ความซับซ้อนของการเลือกตั้งในระยะเปลี่ยนผ่าน” โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์
บทความถัดไปข้อคิดและข้อควรระวังในการบริหารสถานศึกษา