ท่านคิดเห็นอย่างไร ที่ศธ.เสนอปรับเพิ่มหมอที่เบี้ยวทำงานใช้ทุนที่รพ.รัฐ จากเดิม 4 แสนบ .เพิ่มเป็น 5 ล้านบ.

กรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประชุมโครงการผลิตแพทย์เพิ่มแห่งประเทศไทยปี 2561-2562 มีมติยืนยันการผลิตแพทย์เพิ่มปีละ 3,000 คนต่อไปในอีก 10 ปี ตามที่กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) เสนอ รวมถึงมีการเสนอแก้ไขสัญญาเพิ่มค่าปรับจาก 4 แสนบาทเป็น 5 ล้านบาท หากแพทย์ไม่ไปใช้ทุนในโรงพยาบาลรัฐ โดยจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาต่อไปนั้น

ท่านคิดเห็นอย่างไร ที่ศธ.เสนอปรับเพิ่มหมอที่เบี้ยวทำงานใช้ทุนที่รพ.รัฐ จากเดิมปรับ 4 แสนบาท เป็น 5 ล้านบาท

สามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่ “มติชนออนไลน์” หรือ “ทวิตเตอร์มติชน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ในวันประชุมดังกล่าว นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.ให้ข้อมูลว่า 10 ปี รัฐจะต้องใช้เงินกว่า 9 หมื่นล้าน โดยเป็นงบ 2 ส่วน คือ 1.งบดำเนินการ 3 แสนบาทต่อคนต่อปี  และ2.งบลงทุน(งบจัดหาอุปกรณ์และครุภัณฑ์)รายหัวละ 2 ล้านบาท และเพื่อป้องกันแพทย์ทุนถูกกวาดไปยังภาคเอกชน เสนอปรับค่าเบี้ยวสัญญาจากเดิมต้องจ่ายเพียง 4 แสนบาท เพิ่มเป็น 5 ล้านบาท เพราะเมื่อคำนวนค่าใช้จ่ายในการเรียนแพทย์ตกอยู่รายละประมาณ 4.7 ล้านต่อคน และเงินค่าปรับ จากเดิมจะเป็นของมหาวิทยาลัย ก็จะเปลี่ยนเป็นส่งคืนสำนักงบประมาณทั้งหมด เพราะงบเหล่านี้รัฐบาลลงทุน

ขณะที่ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่า ที่ปรับ 5 ล้านบาท ไม่ใช่เพราะต้องการเงิน แต่ต้องการให้มีแพทย์อยู่ในระบบและเพียงพอ เพราะค่าปรับเดิม 4 แสนบาทนั้น เป็นสัญญาเดิมที่ใช้มานาน ปัจจุบันหลายคนสามารถจ่ายได้ทันทีแลกกับการไม่ต้องไปใช้ทุน บางคนมีผู้ออกเงินจ่ายให้ก่อนด้วยซ้ำ ทั้งนี้ ค่าปรับในส่วนของแพทย์ที่ไปเรียนเฉพาะทาง จะคิดจากเงินเดือนที่ได้รับ โดยคิดเป็น 2 เท่าของเวลาที่ไปเรียน แต่หากเป็นสาขายอดนิยม จะคิด 3 เท่า เพราะมีโอกาสไปทำงานที่อื่นมากกว่า ทั้งนี้ที่เพิ่มค่าปรับ ไม่ใช่เพราะอยากได้ค่าปรับ แต่อยากได้บุคลากรทำงานใช้ทุนครบ 3 ปี สำหรับการเปลี่ยนสัญญาค่าปรับใหม่คาดว่าจะเริ่มได้ในปีการศึกษา 2562 เพราะปีการศึกษา 2561 มีการทำสัญญาไปแล้ว

“แต่ละปีจะมีแพทย์จับสลากเพื่อเลือกพื้นที่ไปใช้ทุนราว 600 คน ในจำนวนนี้ มีประมาณ 10-20 คน ที่ลาออกทันทีที่พอทราบว่าได้พื้นที่ใดแล้วไม่ประสงค์ที่จะลงไปปฏิบัติงานในพื้นที่ ส่วนแพทย์ที่อยู่ใช้ทุนไม่ครบ 3 ปี และขอลาออกนั้น จะยู่ที่ 500-600 คนต่อปี  ดังนั้นการเพิ่มค่าปรับเป็น 5 ล้านบาท อาจเป็นอีกแนวทางในการทำให้แพทย์อยู่ในระบบ ซึ่งคาดว่าจะปรับได้ในปี 2562 แต่ตัวเลขก็ยังไม่นิ่ง อาจจะน้อยกว่านั้นก็ได้” รองปลัดสธ. กล่าว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม :

สกัดสมองไหลไปรพ.เอกชน ชงปรับหมอเบี้ยวสัญญา ‘5 ล้าน’ จากเดิม 4 แสนบาท (คลิป) 

นักศึกษาแพทย์ยอมลาออกก่อนครบทุนปีละ 600 คน สธ.จ่อเพิ่มค่าปรับ 5 ล้านดึงอยู่ในระบบ 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ไฟเขียวโล่ง พลังประชารัฐถึง รวมพลังประชาชาติไทย
บทความถัดไปถามมาเยอะ ‘สุนารี’ ตัดสินใจโชว์ลอตเตอรี่ งวดนี้ซื้อเลขอะไร-บอกได้ว่าเพียบ!!