สพฐ.ตั้งทีมศึกษา ‘ร.ร.ดัง’ ทั่ว ปท.รับเด็กพื้นที่บริการ 100%

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยู่ระหว่างปรับหลักเกณฑ์ และแนวทางการรับนักเรียน สังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2562 โดยรวบรวมปัญหาการรับนักเรียนที่เกิดขึ้นในปีการศึกษา 2561 มาทบทวน ทั้งการกำหนดจำนวนรับนักเรียนต่อห้องที่เหมาะสม รวมถึง จะทบทวนประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้ลดการสอบลง ซึ่งในส่วนของการคัดเลือกเข้าเรียนระดับอนุบาล และประถมศึกษาของ สพฐ.ไม่มีอยู่แล้ว มีแต่การสอบเข้าเรียนชั้น ม.1 และชั้น ม.4 ที่ต้องดูว่าจะยึดหลักการใด

นายบุญรักษ์กล่าวอีกว่า หลักการหนึ่งที่นำมาพิจารณาในครั้งนี้ คือการกำหนดเขตพื้นที่บริการใหม่ อาจกำหนดโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ หรือโรงเรียนยอดนิยมทั่วประเทศ รับเด็กในพื้นที่บริการ ส่วนจะรับในพื้นที่บริการ 100% หรือไม่ อยู่ระหว่างตั้งคณะทำงานขึ้นศึกษา แต่ต้องหาวิธีที่เหมาะสม ส่วนโรงเรียนทั่วไปในท้องถิ่น ให้รับเด็กในพื้นที่ที่กำหนด สำหรับคุณสมบัติของเด็กในพื้นที่บริการ ที่ผ่านมามีปัญหาว่าไม่ใช่เด็กในพื้นที่บริการจริง เช่น ย้ายชื่อเข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้าน จึงต้องแก้ปัญหา โดยรวมรวบว่ามีการดำเนินการในรูปแบบใดบ้าง เพื่อกำหนดให้ชัดเจนว่าใครที่อยู่ในพื้นที่บริการจริง หรือไม่จริง หรือเป็นคนที่เตรียมพร้อมย้ายเข้ามาอยู่ในพื้นที่บริการ ทั้งนี้ จะต้องนิยาม และกำหนดรายละเอียดให้เหมาะสม รวมถึง ต้องไม่ให้จำกัดสิทธิ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเปิดให้โรงเรียนดังทั่วประเทศรับเด็กในพื้นที่บริการทั้งหมด จะทำให้โรงเรียนคัดเลือกเด็กหัวกะทิเข้าเรียนน้อยลงหรือไม่ นายบุญรักษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่นโยบาย อะไรที่เป็นทุกข์ของประชาชน ต้องแก้ไข ซึ่งเราคิดไปไกลมากกว่าการแบ่งสัดส่วนการสอบ กับการรับเด็กในพื้นที่บริการ ส่วนคิดไปถึงขั้นใดนั้น ยังไม่ขอตอบตอนนี้ โดยได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อคิดแนวทางการรับนักเรียน รวมถึง จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง เพราะเรื่องนี้เป็นสิทธิของทุกคน การกำหนดอะไร ต้องฟังคนส่วนใหญ่ ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในการตัดสินใจด้วย หากได้ข้อสรุปว่าจะปรับปรุงหลักเกณฑ์การรับนักเรียน จะต้องประกาศให้ทราบล่วงหน้าตามกฎหมาย

“สพฐ.เข้าใจความทุกข์ของผู้ปกครอง ที่อยากให้ลูกได้เรียนโรงเรียนใกล้บ้าน เรียนในโรงเรียนที่ดีที่สุด ซึ่งความต้องการแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนมีความพร้อม อยากให้ลูกเรียนโรงเรียนที่ดีที่สุด แม้จะไกลบ้าน ขณะที่บางคนขอให้ลูกมีที่เรียนใกล้บ้าน หรือบางคนเพียงขอให้ลูกมีที่เรียนเท่านั้น ทุกอย่างล้วนเป็นทุกข์ของผู้ปกครอง และเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก อย่างน้อยๆ ก็ 10 ล้านคน ตามตัวเลขนักเรียนทั้งระบบ ดังนั้น จึงต้องรับฟังคนส่วนใหญ่ ที่มีผลได้ผลเสีย และต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ” นายบุญรักษ์ กล่าว

นายบุญรักษ์กล่าวอีกว่า สพฐ.ตั้งใจจะปรับแนวทางการรับนักเรียนครั้งนี้ให้ดีที่สุด และหวังจะใช้โอกาสนี้ในการพัฒนาคุณภาพสถานศึกษาด้วย รวมถึง พิจารณาอัตราการอพยพย้ายถิ่นฐานของประชากร เช่น บางพื้นที่มีประชากรย้ายเข้ามาจำนวนมาก แต่มีโรงเรียนเพียง 2 แห่ง ไม่เพียงพอต่อการรับเด็กเข้าเรียน อาจต้องจัดตั้งโรงเรียนในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มด้วย เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนให้เพียงพอ

บทความก่อนหน้านี้บอลจังโก้ล้อเลียน ‘เนย์มาร์’ ไม่เลิก – จัดให้แฟนบอลแข่งกลิ้งแกล้งเจ็บ (มีคลิป)
บทความถัดไป‘มีชัย’ย้ำต้องทำไพรมารีโหวต แนะกกต.ไม่ต้องเกรงใจรบ. มีปัญหาอะไรบอกไปตามตรง