ม.นเรศวร พร้อมให้ทุน ป.ตรี-เอก 13 ‘หมูป่า-โค้ช’ แจงเป็นนโยบาย ‘ผู้บริหาร’

ศ.พิเศษ ดร.กาญจนา เงารังษี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) ได้ทำหนังสือที่ ศธ 0527/11178 เรื่องการสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับโค้ชและนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ใจความว่า ด้วย มน. จ.พิษณุโลก ได้รับทราบข่าวโค้ชและนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย รวมทั้งสิ้น 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และอยู่ระหว่างการช่วยเหลือให้ออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัยนั้น

ในการนี้ มน.มีความยินดีช่วยเหลือและสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับโค้ชและนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย จำนวน 13 คน หากมีความต้องการและสนใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี โท หรือเอก ของ มน. โดย มน.พร้อมสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับโค้ชและเด็กๆ ทุกคนตลอดการศึกษา ทั้งนี้ มน.ได้มอบหมายให้นางศิริมาศ เสนารักษ์ ผอ.กองกลาง โทร 08-9565-1638 เป็นผู้ประสานงานในรายละเอียดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้โทรศัพท์สอบถามทาง มน. ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเป็นความจริง แต่เนื่องจากมีสื่อโทรศัพท์สอบถามเข้ามามาก จะมีการแถลงข่าวต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีข่าวดังกล่าว ปรากฏว่ามีประชาชนส่วนหนึ่งแสดงความคิดเห็นคัดค้าน โดยมองว่าน้องๆ เป็นผู้ประสบภัย ไม่ใช่ฮีโร่ จึงไม่ควรให้ทุนดังกล่าว มองว่ามหาวิทยาลัยโหนกระแส ขณะที่ผู้ที่ควรได้รับรางวัลคือผู้กู้ภัยทั้งหลาย

ต่อมา นางศิริมาศ เสนารักษ์ ผู้อำนวยการกองกลาง มหาวิทยาลัยนเรศวร(มน.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า  เป็นนโยบายของผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการให้ทุนการศึกษากับทีมหมูป่าทั้ง 13 คน และได้มอบหมายให้ตนประสานงาน โดยส่งหนังสือไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม ขั้นตอนหลังจากนี้รอจังหวัดเชียงรายประสานกลับมา และมน. จะดำเนินการตามที่จังหวัดเชียงรายแจ้งกลับมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า โซเชียลมองว่ายังมีนักศึกษาในมน.อีกหลายคนที่มีฐานะยากจน บางส่วนมองว่าน่าจะมอบทุนให้กับบรรดาจิตอาสาผู้เสียสละช่วยน้องหมูป่าออกมา นางศิริมาศ กล่าวว่า มน.ให้การดูแลเรื่องทุนการศึกษากับนิสิตนักศึกษาที่มีฐานยะยากจนมาตลอดและไม่เคยทอดทิ้ง ส่วนการสนับสนุนทุนการศึกษาให้ทีมหมูป่านั้น เป็นนโยบายของผู้บริหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทีมเก็บรังนก เล่าปฏิบัติการปีนถ้ำหาปล่องค้นหา ‘หมูป่า’ 10 กว่าวัน 30 ปล่อง (คลิป)
บทความถัดไปน.4 เรียงคน-ภาพข่าวสังคม 12ก.ค.61 โดย ชโลทร