ครูอีสานขอเพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็กเป็น 30 บ. ชี้ให้จัดอาหารดีครบหมู่ มีงบแค่ 20 บ.

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมโรงแรมศรีพฤทธาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายวิสัย เขตสกุล ประธานชมรมครูประถมศึกษา จ.ศรีสะเกษ และเลขาธิการชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ตนและคณะ ได้จัดการเสวนาเชิงวิชาการ การศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม ในการปฏิรูปส่งผลต่อผู้เรียนและวิชาชีพครูให้มีคุณภาพอย่างไร มีนายทวีศักดิ์ สังวัง ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูศรีสะเกษ จำกัด นายประดิษฐ์ พรหมเสนา อดีต ผอ.สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 นายสุนทร กุมรีจิตร ผอ.ร.ร.บ้านโสน นายเอกอมร ใจจง ผอ.ร.ร.บ้านหญ้าปล้อง เป็นผู้ร่วมการเสวนา มีสมาชิกชมรมครูประถมศึกษา จ.ศรีสะเกษ และชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออก เฉียงเหนือ จำนวนประมาณ 200 คน ร่วมรับฟังการเสวนา

นายวิสัย เขตสกุล ประธานชมรมครูประถมศึกษา จ.ศรีสะเกษ และเลขาธิการชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า ขณะนี้เงินโครงการอาหารกลางวันได้กลายเป็นตราบาปที่หลายภาคส่วนได้โยนให้กับครูและผู้เรียน เพราะหาว่าครูโกงกินเงินเด็ก ซึ่งสังคมไม่รู้ว่างบประมาณเป็นอย่างไร

“งบประมาณอาหารกลางวันแต่ไหนแต่ไรมา ตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา สพฐ.และกระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดสรรงบประมาณให้กับโรงเรียนเป็นค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนหัวละ 13 บาทต่อคนต่อวัน และพอมาถึงปี 2553 จึงได้มีการปรับเพิ่มขึ้นเป็น 20 บาทต่อคนต่อวัน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนี้จะเห็นว่าถูกมาก 20 บาทซื้อก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม ยังไม่ได้เลย แต่หน่วยเหนือที่จัดงบประมาณมาให้กำชับมาว่าจะต้องจัดอาหารกลางวันที่มีคุณภาพดี คุณภาพสูง มีธาตุอาหารครบทุกหมู่ให้เด็กนักเรียนได้รับประทาน

“ด้วยความจำกัดด้านงบประมาณ โรงเรียนส่วนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงเรียนประถมศึกษาในชนบทที่ห่างไกล จะต้องซื้อไก่พันธุ์ไข่ ไก่พันธุ์เนื้อ ปลูกพืชผักสวนครัวเพื่อมาสนับสนุนอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียน ซึ่งโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่ได้รับเงินงบประมาณอาหารกลางวันหัวละ 20 บาท ทางราชการจะจัดให้เฉพาะนักเรียนชั้น ป.1 ถึงชั้น ป.6 เท่านั้น แต่ว่าด้วยจิตวิญญาณความเป็นครู ทำให้ผู้บริหารโรงเรียนและครูทุกคนไม่สามารถที่จะทนเห็นลูกหลานเด็กนักเรียนตาดำๆ ต้องทนหิวอาหารกลางวันได้ ทางโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาหลายโรงเรียนจึงได้ทำการจัดอาหารกลางวันให้กับเด็ก นักเรียนจนถึงชั้น ม.3 เพื่อให้เด็กนักเรียนทุกคนได้กินกันทั้งโรงเรียนทุกวันที่เปิดทำการเรียนการสอน โดยการเฉลี่ยเงิน บางคนบอกว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แล้วครูจะทนเห็นเด็กหิวโหยอาหารกลางวันได้อย่างไร

“นี่คือการบริหารจัดการของโรงเรียนที่อยู่ในชนบทที่อยู่ห่างไกล จึงขอเสนอไปยัง สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ และรัฐบาลว่า ควรเพิ่มเงินเงินงบประมาณโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนจาก 20 บาทต่อคนต่อมื้อ เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 30 บาทต่อคนต่อมื้อ เพื่อให้ได้ข้าวมันไก่ 1 จาน เพราะว่าก่อนหน้านี้ เงิน 20 บาทต่อคนต่อมื้อ ซื้อก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม ก็ไม่ได้แล้ว”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จำได้มั้ย? ‘ชมพู่ ก่อนบ่าย’ เปลี่ยนลุคหวังให้เหมือนเด็กวัยรุ่นฝรั่ง แต่กลับกลายเป็นตุ๊กตา…
บทความถัดไปเดินไปในเงา : หนังเรื่อง 13 หมูป่า : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์