แอพพ์คัดกรอง ‘ออทิซึม’ มข.รางวัล ‘ซอฟต์แวร์ด้านสุขภาพ’

 

“ออทิซึม” เป็นความผิดปกติในการเจริญของระบบประสาท โดยมีลักษณะเด่นคือความบกพร่องด้านปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและการสื่อสาร และมีพฤติกรรมบางอย่างซ้ำๆ ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มักเรียกกันว่าผู้ป่วย “ออทิสติก” อาการแสดงดังกล่าวมักปรากฏในวัยเด็กก่อนอายุ 3 ปี

เพื่อช่วยพ่อแม่ หรือผู้ปกครอง ในการตรวจคัดกรองบุตรหลานที่อาจเป็นออทิซึม คณะแพทยศาสตร์ ร่วมมือกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) พัฒนา “แอพพลิเคชั่น” เพื่อช่วยพ่อแม่ผู้ปกครองในการตรวจคัดกรองเด็กที่อาจเป็นออทิซึม ในช่วงอายุประมาณ 16-30 เดือน ซึ่งออทิซึมพบได้ในเด็กในอัตรา 1 : 68 โรคนี้แสดงอาการตั้งแต่วัยเด็กเล็ก

โดยแอพพลิเคชั่นคัดกรองออทิซึมนี้ จะช่วยผู้ปกครองในการตรวจพบว่าเด็กเป็นออทิซึมหรือไม่ หากตรวจพบว่าเด็กเป็นออทิซึม จะช่วยให้เด็กเข้ารับการรักษาแต่แรกๆ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเด็ก พร้อมนี้คณะผู้ร่วมพัฒนาได้ส่งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเข้าประกวด และสามารถคว้ารางวัลนวัตกรรมซอฟต์แวร์ด้านสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประจำปี 2561

สำหรับตัวอย่างการทำงานของแอพพลิเคชั่น คัดกรองออทิซึม หากบุคคลใดสนใจ ติดตามทดลองใช้งานได้ที่ แอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการไอโอเอส ดาวน์โหลดได้ที่ http://bit.ly/thaiautism และแอพพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ดาวน์โหลดได้ที่ http://bit.ly/thaiautism1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เดส์ชองส์’ สุดปลื้ม ‘ตราไก่’ แกร่งสุดในโลก – ‘ดาลิช’ ภูมิใจลูกทีมสู้เต็มที่
บทความถัดไปคนฟินแลนด์หลายพันเดินขบวนประท้วง รับซัมมิท ‘ทรัมป์-ปูติน’