‘ป.ตรี-ว่างงาน’ แห่สมัครครูผู้ช่วยที่พิษณุโลกวันแรกคึกคัก

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่สำนักงานศึกษาธิการพิษณุโลก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแรกของการรับสมัครแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย โดยเปิดรับสมัครทั้งหมด 15 สาขาวิชาเอก 203 อัตรา เป็นไปอย่างคึกคัก มีทั้งครูอัตราจ้าง รวมถึง พนักงาน ลูกจ้างจากหน่วยงานต่างๆ ผู้ว่างงาน และผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่มีวุฒิสายครู และไม่มีวุฒิสายครู จากหลายจังหวัดทั่วประเทศ มายื่นใบสมัครคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า จนเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องแจกบัตรคิว เพื่อความเป็นระเบียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสาขาวิชาเอกที่มีผู้สมัครมากที่สุด ได้แก่ สาขาวิชาเอกปฐมวัย รองลงมา สาขาวิชาเอกภาษาอังกฤษ และสาขาวิชาสังคมศึกษา ตามลำดับ ซึ่งจะเปิดรับสมัครสอบไปจนถึงวันที่ 24 กรกฏาคม เวลา 08.30-16.30 น.ไม่เว้นวันหยุดราชการ คาดว่าสิ้นสุดวันรับสมัครจะมีผู้สมัครสอบครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 10,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้ กำหนดสอบข้อเขียน วันที่ 18 สิงหาคม ภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ คุณธรรม จริยธรรม และอุดมการณ์ความเป็นครูและมาตรฐานวิชาชีพทางการศึกษา วันที่ 19 สิงหาคม สอบภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง และประกาศผลสอบข้อเขียน วันที่ 27 สิงหาคม เพื่อสอบสัมภาษณ์ในภาค ค วันที่ 1 กันยายน โดยการรับสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วยในครั้งนี้ ได้เปิดรับสมัครพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ และผู้สมัครจะมีสิทธิ์สมัครสอบแข่งขันได้เพียงแห่งเดียว

ทั้งนี้ คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) พิษณุโลก มีมติในการประชุมครั้งที่ 7/2561 เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง บุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2561 ตามกลุ่มวิชา 15 กลุ่มวิชา คือ กลุ่มวิชาภาษาไทย 34 อัตรา กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ 35 อัตรา กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ 26 อัตรา กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป 8 อัตรา กลุ่มวิชาสังคมศึกษา 9 อัตรา กลุ่มวิชาพลศึกษา 7 อัตรา กลุ่มวิชาประถมศึกษา 15 อัตรา กลุ่มวิชาปฐมวัย/อนุบาลศึกษา 46 อัตรา กลุ่มวิชาคอมพิวเตอร์ 2 อัตรา กลุ่มวิชานาฎศิลป์ 3 อัตรา กลุ่มวิชาดนตรีศึกษา 10 อัตรา กลุ่มวิชาทัศนศิลป์ 1 อัตรา กลุ่มวิชาเกษตร/เกษตรกรรม/เกษตรศาสตร์ 5 อัตรา กลุ่มวิชาบรรณารักษ์ 1 อัตรา และกลุ่มวิชาเคมี 1 อัตรา รวม 203 อัตรา

ด้านนายประพฤทธิ์ สุขใย ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) พิษณุโลก กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ นับว่าเป็นการเปิดอัตราการบรรจุมากถึง 203 อัตรา คาดว่าจะมีคนมาสมัครเป็นจำนวนมาก สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพิษณุโลก จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการตามหลักเกณฑ์และวิธีการให้ครอบคลุม รวมถึง การสอดส่องดูแลและป้องกันการทุจริต หรือที่จะส่อไปในทางทุจริตหรือที่จะทำให้เกิดความไม่เห็นธรรม ขอให้เชื่อมั่นได้ว่า สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดพิษณุโลก จะดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ให้โปร่งใส และให้เกิดความยุติธรรมให้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามผู้สมัคร พบว่าส่วนใหญ่เป็นบัณฑิตจบใหม่ และผู้ว่างงานวุฒิปริญญาตรี ที่จบครู และไม่จบสายครูโดยตรง สมัครสอบครูผู้ช่วยเป็นจำนวนมาก ครึ่งวันแรกไม่ต่ำกว่า 1,000 คน คาด 7 วันเกิน 10,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 ไอเท็มสุดกรีน ที่ชาวออฟฟิศ ‘ต้องมี’
บทความถัดไป“บิ๊กตู่”แซวครูร้องพักหนี้ไม่มีปฏิญญาเมืองทอง บอกเป็นหนี้มีเกียรติ เผยตัวเองก็เคยมีหนี้ แนะทยอยใช้ รบ.ช่วยดูแล