ศธ.เล็งตั้ง กก.รับรองหลักสูตรอินเตอร์อาชีวะ

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับบริษัท เพียร์สัน เนื่องจากเมื่อกลางเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนสหราชอาณาจักร ได้เยี่ยมชม และดูงานด้านอาชีวศึกษาที่บริษัท เพียร์สัน ซึ่งบริษัท เพียร์สัน และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ร่วมลงนามในบันทึกความร่วมมือเพื่อพัฒนาและส่งเสริมการเรียนการสอนอาชีวศึกษาไทย ซึ่งนายกฯ ได้กำชับว่าหลังลงนามความร่วมมือร่วมกันแล้ว ควรเร่งดำเนินการในทางปฏิบัติด้วย

“บริษัท เพียร์สัน มีนโยบายชัดเจนที่จะขยายธุรกิจในไทย โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี อีกทั้ง มีหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นเรียกว่า BTEC (Business and Technician Education Council) เป็นหลักสูตรที่เกี่ยวกับการพัฒนาสมรรถนะในหลากหลายสาขา และจากการหารือร่วมกันครั้งนี้ ได้ข้อสรุปร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์ในภาพรวมต่อการพัฒนาอาชีวะไทย โดย ศธ.จะตั้งคณะกรรมการรับรองหลักสูตรนานาชาติอาชีวศึกษาขึ้น เป็นคณะกรรมการระดับนานาชาติที่รวมผู้เกี่ยวข้องกับอาชีวะ ทั้งภาคอุตสาหกรรม ภาครัฐ ผู้ทรงคุณวุฒิของไทย คาดว่าจะแต่งตั้งได้ภายในสัปดาห์หน้า” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

นพ.ธีระเกียรติกล่าวอีกว่า การรับรองหลักสูตรนานาชาติ ไม่สามารถจัดทำให้เทียบเท่าหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ได้ เนื่องจากวิธิคิด และตัวชี้วัดแตกต่างกัน ไทยมีตัวชี้วัดคือหน่วยกิต แต่นานาชาติมีตัวชี้วัดคือสมรรถนะของผู้เรียน การรับรองหลังสูตรให้เทียบเท่าเป็นไปได้ยาก แต่การรับรองหลักสูตรนานาชาติจะเป็นการรับรองเพื่อมาใช้จัดการศึกษาอาชีวะให้กับประเทศได้ ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของอาชีวะไทย

นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง สอศ.และบริษัท เพียร์สัน จะเน้นความร่วมมือพัฒนาผู้เรียนอาชีวศึกษาในสาขาวิชาที่มีความจำเป็น รวมทั้ง จัดฝึกอบรมวิชาชีพให้ได้มาตรฐานสากล โดยคัดหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น BTEC ใช้นำร่องในการพัฒนาให้กับผู้เรียนตอบโจทย์พื้นที่อีอีซีตามนโยบายของประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วีระ’ จี้ ‘มีชัย’ แค่รู้สึก ‘สำนึกบาป’ ไม่พอ! ออกกม.สร้างความไม่เป็นธรรมแก่ปชช. ต้องรับผิดชอบ
บทความถัดไป‘คล็อปป์’ แย้มจบที่ ‘อลิสซอน’ ไม่สอยใครเพิ่มอีก ดับฝันดีล ‘เฟคีร์’