ครูอ่วม!! กยศ.พร้อมช่วยครูค้ำศิษย์กู้ยืมเรียน หลังศาลสั่งยึดทรัพย์เหตุลูกศิษย์เบี้ยวใช้หนี้

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Tikky CM Peo’ โพสต์เล่าเรื่องของครูโรงเรียนหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ค้ำประกันเงินกู้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)ให้นักเรียนกว่า 60 คน แต่นักเรียนกว่า 30 คน ไม่ชำระหนี้ตามข้อตกลง ยอดหนี้รวมกว่าล้านบาท ทำให้ครูถูกยึดบ้าน และที่ดินนั้น ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ได้รับการแจ้งว่า เนื่องจากเรื่องนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจำนวนมาก ‘ครูวิภา’ พร้อมเพื่อนครู จึงเตรียมแถลงเรื่องดังกล่าวที่โรงแรมดิไอเดิล เซอร์วิส เรสสิเด้น ปทุมธานี เวลา 17.00 น.วันนี้

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุน กยศ.กล่าวว่า กรณีมีข่าวว่ามีครูโรงเรียนมัธยมรายหนึ่งใน จ.กำแพงเพชร ค้ำประกันเงินกู้ยืมกองทุน กยศ.ให้ลูกศิษย์กว่า 60 คน แต่ท้ายที่สุดลูกศิษย์ไม่ใช้หนี้กองทุน กยศ.โดยช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีได้นำคำสั่งศาลมายึดทรัพย์ บ้าน และที่ดินของครูผู้ค้ำประกัน ทำให้ครูกังวลว่าจะถูกฟ้องล้มละลาย และถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็นข้าราชการ ทำให้ต้องออกจากราชการนั้น ยังไม่ทราบเรื่อง อย่างไรก็ตาม กยศ.ไม่นิ่งนอนใจ ขอให้ครูรายนี้ติดต่อมายัง กยศ.เพื่อให้ กยศ.ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

“ในส่วนที่ครูรายนี้กังวลว่าจะถูกฟ้องล้มละลาย และขาดคุณสมบัติการเป็นครูนั้น ผมคิดว่าระยะเวลาการดำเนินคดีใช้เวลานาน อีกทั้ง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการยึดทรัพย์ และขั้นต่อไปคือนำขายทอดตลาด ระหว่างนี้จะมีช่วงเวลาดำเนินการอยู่ และเมื่อทรัพย์ขายทอดตลาด ได้ทำบัญชีรับจ่ายเพื่อหักล้างหนี้ ครูท่านนี้อาจไม่ถึงขั้นล้มละลาย หรือขาดคุณสมบัติการเป็นครูไป จึงขอให้ครูรีบเข้ามาติดต่อทาง กยศ.โดยด่วน ทั้งนี้ อยากให้ผู้ค้ำประกันทุกคน ตรวจสอบตนเองว่าสามารถค้ำประกันได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อไม่เกิดปัญหาลักษณะนี้” นายชัยณรงค์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon